Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá: CPI đã lên đỉnh và sẽ tăng chậm lại
Nhìn nhận về chỉ số giá tiêu dùng tháng 4, ông Nguyễn Đức Thắng, Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê đánh giá đây là mức đỉnh trong năm nay song cũng đã được báo trước. Từ những tháng tiếp theo, CPI sẽ có xu hướng tăng chậm lại.
* Lạm phát có thể lên đỉnh 18-19% vào tháng 7 và 8
|
Thời gian tới, CPI có thể vẫn tăng nhưng tốc độ sẽ chậm lại. |
Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 3,32% so với tháng 3.
Nhân tố quan trọng tác động tới chỉ số CPI tháng 4 là 2 lần tăng giá xăng dầu với tổng cộng gần 5.000 đồng/lít xăng. Giá điện được điều chỉnh từ ngày 1/3 cũng bắt đầu tác động chi phí đầu vào của doanh nghiệp.
Theo ông Nguyễn Đức Thắng, Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá, Tổng Cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mức tăng của CPI trong tháng 4 nhiều khả năng sẽ là đỉnh của năm nay, đồng thời cũng đã được dự báo trước.
Từ những tháng tiếp theo, CPI có thể vẫn tăng nhưng tốc độ sẽ chậm lại, khi các chính sách kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội theo Nghị quyết 11 của Chính phủ phát huy tác dụng rõ nét hơn. Các chính sách tiền tệ bao giờ cũng có độ trễ nhất định về thời gian.
Trong khi đó, cùng với những diễn biến mới của nền kinh tế thế giới, chính sách quản lý thị trường vàng và ngoại tệ đã phát huy tác dụng khi chỉ số giá vàng và USD tháng 4 đã giảm lần lượt là 1,2% và 1,61%.
Văn Chính
CHÍNH PHỦ









