Tin tức
XK hàng điện tử sẽ tăng nhanh nhờ đầu tư nước ngoài

XK hàng điện tử sẽ tăng nhanh nhờ đầu tư nước ngoài

21/07/2006

Banner PHS

XK hàng điện tử sẽ tăng nhanh nhờ đầu tư nước ngoài

Theo Bộ Thương mại, hàng điện tử và linh kiện máy tính sẽ là mặt hàng mũi nhọn trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 4,7 tỷ USD vào năm 2010, bởi làn sóng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực điện, điện tử và sản xuất linh kiện máy tính ở Việt Nam tăng mạnh với nhiều dự án đầu tư rất lớn...

Theo Bộ Thương mại, hàng điện tử và linh kiện máy tính sẽ là mặt hàng mũi nhọn trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 4,7 tỷ USD vào năm 2010, bởi làn sóng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực điện, điện tử và sản xuất linh kiện máy tính ở Việt Nam tăng mạnh với nhiều dự án đầu tư rất lớn. 

Nổi lên là dự án đầu tư sản xuất máy in của tập đoàn Canon, đầu tư sản xuất chíp điện tử và linh kiện máy tính của tập đoàn Intel cùng nhiều dự án đầu tư khác của các công ty vệ tinh của những tập đoàn lớn đã có mặt tại Việt Nam.

Hiện đối thủ cạnh tranh lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này chính là Malaixia, Thái Lan và Trung Quốc. Tuy nhiên, lợi thế về nhân công đã và đang có sự dịch chuyển từ Malaixia và Thái Lan sang Việt Nam.

Tại khu vực ASEAN, nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này thời gian gần đây khoảng 25 tỷ USD/năm, trong khi xuất khẩu của Việt Nam vào ASEAN năm qua chỉ chiếm 2,2% kim ngạch nhập khẩu của khu vực này. Việt Nam phấn đấu đến 2010 nâng tỷ lệ đó lên trên 5%, đạt kim ngạch vượt con số 1 tỷ USD.

Tương tự, tuy cũng được đánh giá là thị trường rất lớn nhưng năm 2005, kim ngạch xuất khẩu hàng điện tử của Việt Nam vào thị trường Nhật Bản mới chiếm 0,8% kim ngạch nhập khẩu của nước này. Các nhà xuất khẩu Việt Nam có kế hoạch đến năm 2010 sẽ đưa tỷ lệ này lên trên 3%, cũng đạt kim ngạch hơn 1 tỷ USD.

Riêng thị trường EU, xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2005 mới chiếm 0,03% kim ngạch nhập khẩu của khu vực này. Ðây là con số quá nhỏ bé so với nhu cầu nhập khẩu của EU lên tới 484 tỷ USD/năm. Việc gia nhập WTO vào cuối năm nay chính là cơ hội lớn cho hàng điện tử và linh kiện máy tính Việt Nam thâm nhập thị trường tiềm năng này. Các chuyên gia cho rằng, Ðức và đặc biệt là các nước thành viên mới của EU như Hungary, Ba Lan, Séc và Slovakia là những thị trường tiềm năng mà các doanh nghiệp Việt Nam cần nhắm tới ngay từ bây giờ./.

TTXVN

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng