Xuất khẩu xe hơi tại Đức tăng hơn một nửa
Theo những số liệu chính thức mới đây, xuất khẩu xe hơi trong tháng 3 tại Đức - nhà xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc đã tăng hơn 1/2 so với cách đây một năm. Tuy nhiên doanh thu xe hơi nội địa tại đây lại giảm tới 1/4.
Trong tháng 3, Đức đã xuất khẩu 419.400 xe hơi trong khi những đơn đặt hàng từ nước ngoài cho giao hàng sau đã tăng hơn 28%. Ngược lại, doanh thu xe hơi nội địa lại giảm tới 27% xuống còn 295.000 do nhu cầu sụt giảm khi chương trình “hủy bỏ xe cũ” kết thúc trong tháng 9 năm ngoái.
Theo ông Matthais Wissman tại tập đoàn xe hơi VDA, “tình trạng của nền công nghiệp tự động này sẽ rất khả quan. Trong năm 2010, chúng tôi sẽ không đạt được mức như trước khủng hoảng nhưng chúng tôi kỳ vọng một năm xuất khẩu tốt”.
Đã có những dự đoán về sự sụt giảm doanh thu nội địa do những số liệu so sánh cho tháng 3 năm ngoái được thúc đẩy nhờ chương trình “hủy bỏ xe cũ”.
Bùi Huyền (Theo BBC)
diễn đàn doanh nghiệp