Tin tức
BCTC bán niên 2026 của Hóa chất Đức Giang bị kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ vì vụ án hình sự

BCTC bán niên 2026 của Hóa chất Đức Giang bị kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ vì vụ án hình sự

28/08/2026

Banner PHS

BCTC bán niên 2026 của Hóa chất Đức Giang bị kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ vì vụ án hình sự

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (Mã: DGC) vừa công bố BCTC soát xét bán niên 2026. Trong báo cáo, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY đã đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến những ảnh hưởng tiềm tàng từ vụ án hình sự đang tiến hành đối với một số lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn.

Kiểm toán không thể thu thập đủ bằng chứng do vụ án đang điều tra

Tại Thuyết minh số 36 của BCTC hợp nhất, DGC ghi nhận việc đã công bố thông tin vào các ngày 17/03/2026 và 23/07/2026 về việc một số thành viên trong Ban lãnh đạo chủ chốt bị khởi tố và đang phục vụ công tác điều tra liên quan đến các vấn đề về khai thác tài nguyên, môi trường và kế toán.

Theo UHY, tại thời điểm phát hành BCTC soát xét (ngày 26/08/2026), vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và chưa có kết luận chính thức từ cơ quan có thẩm quyền. Do đó, kiểm toán viên chưa thể thu thập đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để xác định liệu các vấn đề trên có dẫn đến các điều chỉnh cần thiết đối với các chỉ tiêu và thuyết minh trên BCTC hợp nhất hay không, cũng như ảnh hưởng có thể có của vụ việc tới tình hình tài chính của Tập đoàn.

Cơ sở này dẫn đến kết luận ngoại trừ của UHY. Tuy nhiên, ngoại trừ ảnh hưởng của vụ án nêu trên, UHY đánh giá BCTC giữa niên độ của DGC vẫn phản ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu về tình hình tài chính tại ngày 30/06/2026.

DGC chưa thực hiện điều chỉnh số liệu, chờ kết luận từ Bộ Công an

Trong văn bản giải trình gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), Tổng Giám đốc DGC Phạm Duy Tùng cho biết Công ty và các cá nhân liên quan đang tích cực phối hợp, cung cấp hồ sơ và tài liệu cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an để phục vụ công tác điều tra.

Do chưa có kết luận chính thức, phía kiểm toán UHY chưa có cơ sở thực hiện các điều chỉnh kế toán trên BCTC soát xét bán niên 2026. DGC khẳng định việc điều chỉnh các chỉ tiêu tài chính liên quan (nếu có) sẽ chỉ được tiến hành sau khi có kết luận chính thức từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khai trường 25 dừng hoạt động tác động tiêu cực đến lợi nhuận

Vụ án điều tra không chỉ kéo theo ý kiến ngoại trừ từ đơn vị kiểm toán mà còn trực tiếp bào mòn kết quả kinh doanh của Hóa chất Đức Giang trong 6 tháng đầu năm 2026.

Cụ thể, Khai trường 25 phải tạm dừng hoạt động trong năm 2026 để phục vụ công tác điều tra, khiến DGC không còn nguồn quặng tự chủ như trước.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, Doanh nghiệp phải sử dụng toàn bộ quặng nhập khẩu và mua ngoài với mức giá cao hơn, làm gia tăng giá vốn hàng bán. Bên cạnh đó, giá một số nguyên liệu đầu vào khác như lưu huỳnh, điện, than cốc và amoniac cũng tăng mạnh.

Kết quả, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2026 của DGC đạt gần 4,546 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2025. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt gần 863 tỷ đồng, giảm 50%.

Gia Nghi

FILI - 08:41:53 28/08/2026

Banner PHS
Xin chào!
Đô Đô
Đô ĐôAI Assistant
Always ready to help
Xin chào bạn, mình là Đô Đô. Rất vui khi được đồng hành cùng bạn trên hành trình đầu tư thịnh vượng. Hôm nay mình có thể giúp gì cho bạn?
· Đô Đô
Không thể kết nối tới chatbot, vui lòng thử lại sau.
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng