Bộ Nội vụ yêu cầu rà soát, xây dựng chính sách phát triển kinh tế bạc đến năm 2030, tầm nhìn 2045
Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá và đề xuất điều chỉnh, bổ sung, xây dựng mới các cơ chế, chính sách, đề án, kế hoạch phát triển "kinh tế bạc", hướng tới khai thác hiệu quả tiềm năng từ quá trình già hóa dân số và phát huy vai trò của người cao tuổi trong phát triển kinh tế - xã hội.
Người cao tuổi không chỉ là đối tượng cần được chăm sóc, hỗ trợ mà còn là nguồn lực quan trọng với tri thức, kinh nghiệm và khả năng đóng góp cho xã hội - Ảnh minh họa
|
Bộ Nội vụ vừa có công văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam về việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung, xây dựng mới các cơ chế, chính sách, đề án và kế hoạch phát triển kinh tế bạc.
Trước đó, ngày 16/4/2026, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 109/NQ-CP về cập nhật, bổ sung Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Kết luận số 18-KL/TW ngày 2/4/2026 của Trung ương về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công, đầu tư công trung hạn 5 năm 2026-2030 gắn với mục tiêu tăng trưởng “2 con số”.
Trong đó, Bộ Nội vụ được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan thực hiện nhiệm vụ “Rà soát, điều chỉnh, bổ sung, xây dựng mới các cơ chế, chính sách, đề án và kế hoạch phát triển kinh tế bạc”.
Để triển khai nhiệm vụ, Bộ Nội vụ đề nghị các cơ quan rà soát tập trung vào hai nhóm nội dung lớn gồm: Đánh giá các cơ chế, chính sách, đề án liên quan đến phát triển kinh tế bạc; đồng thời đề xuất các giải pháp, nhiệm vụ, đề án phát triển kinh tế bạc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Trong đó, các bộ, ngành, địa phương được yêu cầu đánh giá chủ trương, đường lối của Đảng, cơ chế, chính sách pháp luật liên quan đến phát triển kinh tế bạc; rà soát các chính sách hiện hành theo từng lĩnh vực, gồm nội dung chính sách, đối tượng thụ hưởng, mức hỗ trợ và kinh phí thực hiện (nếu có).
Nội dung đánh giá thực trạng phát triển kinh tế bạc được yêu cầu xem xét trên nhiều khía cạnh như nhận thức về phát triển kinh tế bạc; quy mô, chất lượng, cơ cấu và xu hướng già hóa dân số; việc làm và nhu cầu tham gia thị trường lao động của người cao tuổi; dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe; dịch vụ tài chính, bảo hiểm; bảo đảm an sinh xã hội; văn hóa, giải trí, du lịch, thể thao; khả năng tiếp cận công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng.
Bên cạnh những kết quả đạt được, các cơ quan cũng được đề nghị đánh giá những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong quá trình phát triển kinh tế bạc hiện nay.
Trên cơ sở đánh giá thực trạng, Bộ Nội vụ đề nghị các cơ quan đề xuất điều chỉnh, bổ sung hoặc xây dựng mới các cơ chế, chính sách, đề án và kế hoạch phát triển kinh tế bạc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, các giải pháp chung bao gồm nâng cao nhận thức, hoàn thiện thể chế, chính sách, tăng cường tuyên truyền, thúc đẩy hợp tác quốc tế.
Các giải pháp cụ thể được định hướng trên nhiều lĩnh vực như tài chính, đầu tư, ngân sách; phát triển doanh nghiệp; lao động, việc làm; chăm sóc sức khỏe, dịch vụ y tế; giáo dục, đào tạo; văn hóa, thể thao, giải trí; công nghệ thông tin và phát triển hạ tầng.
Theo Hội Người cao tuổi Việt Nam, hiện trên thế giới, kinh tế bạc đang trở thành một xu hướng phát triển tất yếu của nhân loại. Theo dữ liệu từ Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, mỗi năm thế giới có thêm khoảng 58 triệu người bước vào nhóm người cao tuổi; dự kiến đến năm 2050 thì con số này sẽ tăng hơn gấp đôi. Tuổi thọ trung bình toàn cầu đang tăng nhanh, đạt mức 73.5 tuổi vào năm 2025. Nhóm người từ 80 tuổi trở lên đang là bộ phận tăng nhanh nhất.
Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011; tốc độ gia tăng người cao tuổi ngày một nhanh. Thực tế này đang mang đến cả thách thức lẫn cơ hội, tạo ra áp lực về an sinh xã hội nhưng đồng thời cũng là động lực để đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển bền vững của đất nước.
Hiện nay cả nước có khoảng 17 triệu người cao tuổi, trong đó có hơn 9 triệu người đang trực tiếp tham gia lao động sản xuất, làm kinh tế gia đình, kinh tế hộ, các doanh nghiệp nhỏ và các trang trại do người cao tuổi làm chủ. Trong đó, có hàng chục nghìn doanh nghiệp và trang trại do người cao tuổi làm chủ, đóng góp tỷ trọng kinh tế - xã hội rất lớn và giải quyết lực lượng lao động hằng năm, đem lại nguồn lợi cho gia đình và xã hội.
Nhật Quang










