Cẩn trọng tái cơ cấu ngân hàng
Chưa bao giờ cơ hội và thách thức tái cấu trúc DN lại được đặt ra cấp thiết như lúc này. Ngân hàng, với đặc điểm là một loại hình DN đặc biệt, càng cần cẩn trọng trong quá trình tái cơ cấu.
LTS: Trong buổi bàn tròn trực tuyến về chống lạm phát năm 2011 với Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, các chuyên gia kinh tế đã khẳng định đây là cơ hội để tái cơ cấu nền kinh tế trên diện rộng cũng như tái cấu trúc lại từng doanh nghiệp.
Độc giả Nguyễn Hồng Hải, với kinh nghiệm 10 năm làm việc trong ngành ngân hàng tại Việt Nam và từng là Tổng GĐ Ocean Bank chia sẻ những kinh nghiệm khi có tham qua và cũng chứng kiến những hoạt động tái cơ cấu của các doanh nghiệp tại Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng.
1. Phân quyền: Tại Việt nam nhiều nhà quản lý ngoài việc đảm nhiệm việc quản lý đơn vị còn phải tham gia vào các giao dịch cụ thể, điều này ảnh huởng tới chất luợng quản lý. Thậm chí một số giám đốc chi nhánh tại VN còn phải kiêm thêm nhiệm vụ định huớng chiến luợc phát triển tại khu vực, tại vùng, nếu thời gian dành cho việc xử lý các giao dịch hàng ngày lớn thì sẽ khó có điều kiện làm tốt công tác hoạch định chiến luợc và công tác quản lý đơn vị.
Lấy ví dụ cụ thể như giám đốc ngân hàng phải trực tiếp duyệt chi mọi khoản thu chi tại chi nhánh, tất cả khoản vay và cùng tham gia cả quá trình thẩm định, xét duyệt, cho vay. Tại nước ngoài thì công tác phân quyền đuợc thực hiện cao hơn đối với nhân viên, với quan điểm mỗi nhân viên đều là một đại diện của đơn vị nên họ có những quyền quyết định nhất định trong các giao dịch với khách hàng, ví dụ nhân viên kinh doanh của ngân hàng có quyền đam phán và quyết định lãi suất với khách hàng.
2. Luợng hóa và đo luờng kết quả công việc: Để tránh quản lý theo cảm tính, cào bằng thì việc lượng hóa và đo luờng công việc hết sức cần thiết, thông qua các tiêu chuẩn, các chỉ tiêu đuợc quy định rõ ràng đối với từng nhân viên, từng mảng công việc. Không ít công ty do công tác luợng hóa và đo luờng kết quả không tốt nên dẫn tới "ngâm tôm" để kiểm tra mỗi khi thẩm định và phê duyệt một giao dịch nào đó do lo ngại tính không trung thực của nhân viên, hoặc chưa rõ giải pháp nào là tốt nhất. Cũng chính vì không định ra các tiêu chuẩn rõ ràng nên dễ dẫn tới những so sánh, bất bình giữa các nhân viên vì sếp hay quản lý theo tình cảm, thất thường không nhất quán.
3. Tập trung vào yếu tố con nguời: Vừa qua một số ngân hàng thực hiện việc tái cơ cấu và tốn từ hàng tỷ tới hàng chục tỷ đồng thuê chuyên gia nuớc ngoài tư vấn tái cơ cấu. Tuy nhiên, kết quả không đạt như mong muốn thậm chí còn có thể một số điểm còn kém hơn, thể hiện ở việc số lượng nhân viên bất bình tăng cao và thuyên chuyển sang nhân hàng khác.
Nguyên nhân là nhiều ngân hàng khi tái cơ cấu đã tập trung quá nhiều về "kỹ thuật", tức là cơ cấu tổ chức, quy trình, công nghệ mà ít quan tâm tới tái cơ cấu con nguời tức là văn hóa doanh nghiệp, chế độ đãi ngộ, giáo dục đào tạo. Đó là chưa kể việc áp dụng một cách cứng nhắc mô hình quản lý của nuớc ngoài vào VN mà không am hiểu văn hóa kinh doanh có thể gây phản tác dụng.
4. Áp dụng khoa học và tốc độ đổi mới: Trong một môi truờng cạnh tranh lành mạnh và bình đẳng thì yếu tố năng suất và chất luợng là điểm quan trọng hàng đầu để chiến thắng trong cạnh tranh. Do vậy, tốc độ áp dụng khoa học kỹ thuật, khả năng đổi mới công nghệ, cải tiến quy trình đuợc quan tâm và chú ý. Các công ty lớn nên có bộ phận "sáng tạo" để luôn tìm cách nghiên cứu và đổi mới, tăng năng suất lao động. Tại Việt Nam, nhiều khi văn hóa quan hệ ăn sâu trong kinh doanh do vậy quan niệm chỉ cần có đuợc quan hệ thì có khách hàng mặc dù chấp nhận chất luợng dịch vụ kém một chút. Về lâu dài, quan niệm này không phải là quan điểm phát triển bền vững của doanh nghiệp.
5. Tổ chức công việc: Trong phân công và tổ chức công việc, không đuợc để chồng chéo chức năng hoặc có những việc không ai làm. Quy định rõ về quy trình, trách nhiệm công việc hết sức quan trọng. Không có khái niệm chỉ đạo chung chung theo kiểu "đề nghị anh A hợp tác vói anh B" mà không quy định rõ đuợc quyền và trách nhiệm từng nguời trong mỗi giao dịch. Mọi sự phối hợp công việc đều phải dựa theo quy trình và có phân công, giao trách nhiệm cụ thể từng mảng, từng giai đoạn.
Nguyễn Hồng Hải (Canada)
Diễn đàn kinh tế Việt Nam










