Đóng cửa thị trường:
Chứng khoán châu Á “mâu thuẫn” theo các thông tin trái chiều
Theo đó tại Australia, Công ty Banpu Pcl - nhà sản xuất than lớn nhất Thái Lan - đã đồng ý mua lại 80% cổ phần của Centennial Coal Co.. Cổ phiếu của Centennial tăng vọt 32%. Ngoài ra, nhà chế tạo vật liệu xây dựng lớn thứ hai của Australia, CSR Ltd., cũng đồng ý bán đơn vị đường Sucrogen cho Wilmar International Ltd. với giá 1.75 tỷ đô la Australia (tương đương 1.5 tỷ đôla Mỹ). Cổ phiếu CSR tăng 3.5%.
Theo kết quả thăm dò ý kiến của hai tờ báo riêng biệt tại Nhật Bản được công bố sáng nay, mức độ tín nhiệm đối với Nội các Thủ tướng Naoto Kan suy giảm trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tại Thượng viện vào Chủ Nhật tới. Mối quan ngại lúc này là liệu Đảng Dân chủ của Thủ tướng Kan có khả năng giành được đủ 56 ghế cho nhóm đa số trong Thượng viện.
Cụ thể, tờ Asahi Shimbun cho biết mức độ ủng hộ Nội các Thủ tướng Kan giảm xuống 39% từ mức 48% trong cuộc thăm dò lần trước, trong khi đó tỷ lệ phản đối lại tăng mạnh từ 29% lên 40%. Còn theo thăm dò trên tờ Yomiuri Shimbun, tỷ lệ ủng hộ giảm từ 50% xuống 40%, tỷ lệ phản đối tăng từ 37% lên 39%. Tuy nhiên thông tin này không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong nước.
Bản báo cáo việc làm cuối tuần trước của Mỹ chứng tỏ đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn bấp bênh. Trong khi đó, các số liệu khác tại Trung Quốc cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang chậm lại.
Một số nhà đầu tư khu vực quan ngại rằng gói tín dụng ngân hàng khổng lồ trong năm ngoái, với mục đích hỗ trợ các chương trình kích thích của chính quyền Bắc Kinh, có thể châm ngòi cho làn sóng vỡ nợ của các doanh nghiệp trong nước. Những công ty nào chi tiêu quá nhiều vào nhà máy và các loại tài sản khác có thể không thanh toán được nợ nần.
Bên cạnh đó, các cơ quan tài chính của Chính phủ cũng vay mượn khá nhiều để đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng cũng như các dự án khác. Cả Ngân hàng Thế giới (World Bank) và giới lãnh đạo Trung Quốc đều cho rằng các ngân hàng có thể bị thua lỗ nếu các doanh nghiệp vỡ nợ.
Thủ tướng Ôn Gia Bảo cuối tuần qua cho biết đà phục hồi kinh tế phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn dự báo, tất cả các chỉ báo từ sản xuất cho đến doanh số bán ô tô đều chỉ ra rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế đang suy yếu.
Dù một bộ phận nhà đầu tư đã lặng lẽ mua vào các cổ phiếu bị rớt giá mạnh trong thời gian vừa qua nhưng tâm lý thị trường nhìn chung là thận trọng. Khối lượng giao dịch nhìn chung là thấp trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa nghỉ lễ vào tối nay để nghỉ bù cho Lễ Quốc khánh.
Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cộng 63.07 điểm (0.7%) lên 9,266.78 điểm. Theo nhận định của chuyên gia chiến lược Kazuhiro Takahashi tại Công ty Daiwa SMBC Securities thì thị trường Nhật tăng là do hoạt động săn lùng các cổ phiếu mất giá mạnh trong thời gian qua. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu xuất khẩu cũng tăng giá mạnh do sự suy yếu của đồng yên.
Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0.2% lên 1,675.37 điểm, chỉ số Taiex của Đài Loan tiến 1.49%.
Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 18.95 điểm (0.8%) xuống 2,363.95 điểm, mức thấp nhất trong vòng 15 tháng qua. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0.3% xuống 19,842.20 điểm, chỉ số All Ordinaries của Australia giảm 0.4% xuống 4,222.1 điểm.
Hợp đồng giao dầu tháng 8 trên sàn NYMEX tăng 22 cent lên 72.36 USD/thùng. Trên thị trường tiền tệ, đồng đôla tăng 87.70 JPY/USD lên 87.75 JPY/USD, đồng euro tăng từ 1.2556 USD/EUR lên 1.2525 USD/EUR.
Vào lúc 17h30 (giờ Việt Nam), chỉ số FTSE 100 của Anh giảm nhẹ 0.07%, chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 0.11%, nhưng chỉ số DAX của Đức tăng 0.14%.
Trên thị trường tương lai Mỹ, chỉ số Dow Jones và S&P 500 cùng tăng 0.14%, Nasdaq đi ngang.
Phạm Thị Phước (Theo AP, MarketWatch)








