Tin tức
Dầu WTI tăng 4% sau khi ông Trump nói đang mất kiên nhẫn với Iran

Dầu WTI tăng 4% sau khi ông Trump nói đang mất kiên nhẫn với Iran

16/05/2026

Banner PHS

Dầu WTI tăng 4% sau khi ông Trump nói đang mất kiên nhẫn với Iran

Giá dầu tăng mạnh trong ngày 15/05 sau khi Tổng thống Donald Trump phát tín hiệu sẽ chuyển trọng tâm trở lại tình trạng bế tắc với Iran sau khi rời hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.

Hợp đồng dầu Brent quốc tế giao tháng 7 tăng hơn 3%, đóng cửa ở mức 109.26 USD/thùng. Trong khi đó, dầu WTI của Mỹ giao tháng 6 tăng hơn 4% lên 105.42 USD/thùng.

Ông Trump nói với Fox News rằng ông đang dần mất kiên nhẫn với Iran. “Tôi sẽ không kiên nhẫn thêm lâu nữa. Họ nên đạt được một thỏa thuận”, Tổng thống Mỹ nói trong cuộc phỏng vấn phát sóng vào ngày 14/05.

Ông Trump cũng cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình muốn eo biển Hormuz được mở cửa trở lại. Theo ông Trump, nhà lãnh đạo Trung Quốc không hài lòng với việc Iran thu phí các tàu đi qua eo biển Hormuz.

Ông Trump còn khẳng định ông Tập đã đồng ý không cung cấp thiết bị quân sự cho Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cũng nói với CNBC ngày 14/05 rằng Trung Quốc sẽ hỗ trợ phía sau hậu trường nhằm giúp mở lại eo biển Hormuz. “Điều này hoàn toàn phù hợp với lợi ích của họ”, ông Bessent nói.

Tuy nhiên, Bắc Kinh không đề cập tới eo biển Hormuz trong các tuyên bố chính thức sau hội nghị.

Ngày 15/05, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết “việc sử dụng vũ lực là ngõ cụt” và đàm phán mới là con đường đúng đắn.

“Không có lý do gì để tiếp tục cuộc xung đột này, vốn lẽ ra không nên xảy ra ngay từ đầu”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. “Việc sớm tìm ra giải pháp cho tình hình hiện nay không chỉ có lợi cho Mỹ và Iran mà còn cho các nước trong khu vực và toàn thế giới".

Ông Trump cũng cho biết Trung Quốc đã đồng ý mua thêm dầu từ Mỹ.

“Họ đã đồng ý rằng muốn mua dầu từ Mỹ, họ sẽ tới Texas và chúng tôi sẽ bắt đầu đưa tàu Trung Quốc tới Texas, Louisiana và Alaska”, ông Trump nói với Fox News.

Phía Trung Quốc hiện chưa xác nhận các kế hoạch mua năng lượng này. CNBC cho biết đã liên hệ giới chức Trung Quốc để bình luận nhưng chưa nhận được phản hồi trước thời điểm đăng bài.

Trí Nhân

FiLi - 06:07:42 16/05/2026

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng