Tin tức
Giá dầu tăng trở lại sau khi Mỹ và Iran đạt thỏa thuận ngừng tấn công

Giá dầu tăng trở lại sau khi Mỹ và Iran đạt thỏa thuận ngừng tấn công

30/06/2026

Banner PHS

Giá dầu tăng trở lại sau khi Mỹ và Iran đạt thỏa thuận ngừng tấn công

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 29/06 sau khi Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận tạm dừng các hành động quân sự gần đây tại Trung Đông.

Kết phiên, hợp đồng dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 1.9%, lên 70.56 USD/thùng. Trước đó, WTI đã đóng cửa dưới mốc 70 USD/thùng trong phiên thứ Sáu, lần đầu tiên kể từ ngày 27/2 - một ngày trước khi xung đột Iran bùng phát. Trong khi đó, dầu chuẩn quốc tế Brent tăng 1.3%, lên 72.91 USD/thùng.

Đà tăng diễn ra sau các cuộc đụng độ giữa Mỹ và Iran, vốn từng làm dấy lên lo ngại rằng các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột sẽ đổ vỡ. Các quan chức Mỹ cho biết hai bên đã đồng ý tạm dừng các hành động quân sự và cho phép tàu thương mại lưu thông tự do qua eo biển Hormuz - tuyến vận tải năng lượng quan trọng bậc nhất thế giới.

"Mỹ và Iran sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán kỹ thuật đối với toàn bộ nội dung trong bản ghi nhớ (MOU)", một quan chức Mỹ nói với CNBC trong ngày 28/06.

"Hai bên sẽ tạm thời ngừng leo thang và các tàu thương mại có thể lưu thông tự do", vị quan chức này cho biết.

Trước đó, quân đội Mỹ đã tấn công một loạt mục tiêu của Iran sau khi một tàu chở dầu thương mại được cho là bị trúng đạn tại eo biển Hormuz hôm thứ Bảy. Trong đêm, Kuwait và Bahrain cũng ghi nhận nhiều tên lửa và máy bay không người lái bay vào lãnh thổ.

Diễn biến leo thang này khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra cảnh báo cứng rắn với Iran vào ngày 28/06.

"Máy bay Mỹ vừa tấn công các kho chứa tên lửa, máy bay không người lái và các trạm radar ven biển của Iran vì nước này một lần nữa vi phạm thỏa thuận ngừng bắn!", ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

Ông cũng cảnh báo: "Sẽ đến lúc chúng tôi không thể tiếp tục kiềm chế và buộc phải hoàn tất bằng biện pháp quân sự những gì đã khởi đầu rất thành công. Nếu điều đó xảy ra, Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không còn tồn tại".

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết rạng sáng ngày 28/06, các tiêm kích Mỹ đã tấn công 10 mục tiêu quân sự của Iran trong và xung quanh eo biển Hormuz nhằm đáp trả vụ máy bay không người lái tấn công tàu chở dầu M/T Kiku mang cờ Panama.

Theo CENTCOM, con tàu này đang vận chuyển hơn 2 triệu thùng dầu thô khi đi qua eo biển Hormuz.

Thị trường đang quá lạc quan?

Các chuyên gia của ING cho rằng giới giao dịch năng lượng dường như đang quá lạc quan về tốc độ phục hồi nguồn cung dầu từ khu vực Vịnh Ba Tư.

Trong báo cáo công bố ngày thứ Hai, các chuyên gia Warren Patterson và Ewa Manthey nhận định những diễn biến cuối tuần qua cho thấy rủi ro đối với thị trường dầu mỏ vẫn rất lớn.

"Tuy nhiên, thị trường dường như đang bỏ qua những diễn biến này và chỉ tập trung vào tác động tích cực từ việc dòng chảy dầu mỏ tiếp tục được khôi phục đối với cán cân cung - cầu toàn cầu", hai chuyên gia viết.

"Sự tự mãn này khá bất thường và khiến giá dầu vẫn tiềm ẩn dư địa tăng mạnh nếu quá trình khôi phục nguồn cung diễn ra chậm hơn dự kiến hoặc nếu căng thẳng quân sự một lần nữa leo thang. Dù xét về mặt kỹ thuật thị trường dầu đang ở trạng thái bán quá mức, động lực ngắn hạn vẫn đang nghiêng về xu hướng giảm".

Trí Nhân

fiLi - 05:18:13 30/06/2026

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng