Kinh tế khu vực Mỹ la-tinh tăng trưởng mạnh
Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, một số nền kinh tế ở châu Mỹ la-tinh năm 2004 đạt mức tăng truởng cao hơn dự kiến...
Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, một số nền kinh tế ở châu Mỹ la-tinh năm 2004 đạt mức tăng truởng cao hơn dự kiến.
Venezuela, Argentina và Mexico đạt mức tăng trưởng lần lượt là 17,3%, 8,8% và 4,4%, trong khi Peru đạt mức tăng truởng 5% - mức cao nhất kể từ năm 1997.
Nguyên nhân các nước này đạt mức tăng truởng cao ngoài dự kiến là xuất khẩu tăng mạnh do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng, đặc biệt tại Mỹ và Trung Quốc.
Nếu nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ trên thế giới vẫn ở mức cao, các nước này vẫn tăng trưởng mạnh. Argentina dự đoán đạt mức tăng trưởng 5,5% trong năm nay, trong khi Peru, Mexico và Venezuela dự đoán mức tăng trưởng lần lượt là 4,5%, 4,8% và 5%.
Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Rodrigo Rato đang có chuyến công du tới các nước vùng này gồm Colombia, Ecuador, Peru và Bolivia đã bày tỏ lạc quan về triển vọng phát triển kinh tế ở khu vực này.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở
Tuy nhiên, ông R. Rato cũng cho rằng, các nước Mỹ la-tinh vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Theo ông Rato, các nước này phải tìm cách giảm nợ của Nhà nước và áp dụng các chính sách tài chính hiệu quả hơn.
Ông R. Rato cảnh báo, môi trường kinh tế quốc tế năm nay sẽ kém thuận lợi hơn do Mỹ tăng lãi suất.
Tuy nhiên, nhà phân tích kinh tế Joustine Thody thuộc tổ chức Đơn vị tình báo kinh tế cho rằng các nước Mỹ la-tinh được chuẩn bị tốt để đối phó với những tác động từ bên ngoài nhờ các cuộc cải cách được tiến hành suốt thập kỷ qua.
Bà J. Thody cho rằng tuy các số liệu thống kê cho thấy tình hình kinh tế ở Mỹ la-tinh khá lạc quan so với các khu vực kinh tế đang nổi lên khác như châu Á, nhưng các nước Mỹ la-tinh vẫn còn nhiều việc phải làm.
Bà nói: “Tăng trưởng có thể vững chắc nhưng phải cao hơn và trong một thời kỳ dài để có tác động thực sự làm giảm nghèo”.
ND