Liên kết 3 sàn chứng khoán lớn ở Đông Nam Á
(Vietstock) - Sàn chứng khoán Malaysia, Singapore và Thái Lan sẽ liên kết với nhau thông qua hệ thống giao dịch điện tử cho phép nhà đầu tư truy cập vào 3 sàn cùng lúc vào giữa năm 2011.
* ASEAN không cần thiết phải kiểm soát "tiền nóng"
|
Bộ trưởng tài chính của các quốc gia ASEAN trong một hội nghị tại Malaysia hôm 30/11/2010 |
Ông Thirachai Phuvanatnaranubala, Tổng thư ký Ủy ban chứng khoán Thái Lan cho biết động thái này nằm trong đề xuất thành lập một thị trường chứng khoán chung nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư cũng như nâng cao thanh khoản tại khu vực Đông Nam Á.
Tại cuộc họp báo về tình hình tài chính khu vực, ông Thirachai cho biết "Sở Giao dịch chứng khoán Malaysia, Sở Giao dịch chứng khoán Singapore và Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan sẽ thiết lập hệ thống giao dịch chung và đưa vào hoạt động trong nửa sau năm 2011. Sở Giao dịch chứng khoán Philippines sẽ tham gia vào hệ thống này trong nửa đầu năm 2012."
Hiện vẫn chưa có thông tin nào về việc các sàn chứng khoán Indonesia, Brunei và Việt Nam sẽ tham gia vào hệ thống này. Các quan chức cho biết Campuchia và Lào cũng sẽ mở cửa thị trường chứng khoán vào năm tới. Như vậy, chỉ còn Myanmar là chưa có sàn chứng khoán.
Ông Thirachai cho biết đề xuất này cũng phù hợp với kế hoạch xây dựng một cộng đồng kinh tế theo mô hình châu Âu cho các quốc gia Đông Nam Á vào năm 2015.
Phạm Thị Phước (Theo AP)









