Ngày 02/07: Kinh tế, tài chính thế giới 24h qua
(Vietstock) - WB cam kết hỗ trợ 57 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển, Bộ Tài chính Mỹ khẳng định ngày 02/08 là hạn chót nâng trần nợ, S&P cho rằng kế hoạch cắt giảm nợ công của Ý còn nhiều rủi ro, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cân nhắc hạ dự báo tăng trưởng GDP 2011 sau khi niềm tin kinh doanh giảm mạnh,… là các thông tin đáng chú ý trong 24h qua.
* Vàng xuống mức thấp 6 tuần, dầu dứt chuỗi 3 ngày tăng
* Chứng khoán Mỹ bùng nổ phiên đầu tháng 7
![]() |
WB cam kết hỗ trợ 57 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển
Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố sẽ hỗ trợ cho các quốc gia đang phát triển 57.4 tỷ USD trong năm tài khóa 2011, cao hơn so với các mức trước khủng hoảng. Động thái này nâng tổng số tiền mà WB cam kết hỗ trợ cho các quốc gia lên 189 tỷ USD kể từ khi khủng hoảng tài chính bắt đầu.
Mỹ: Ngày 02/08 là hạn chót nâng trần nợ
Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh rằng Quốc hội cần phải hành động nhanh chóng khi khẳng định ngày 02/08 là hạn chót cho việc nâng trần nợ. Theo đó, Bộ Tài chính hối thúc Quốc hội nâng trần nợ đúng lúc để tránh gây ra các hậu quả thảm khốc đối với nền kinh tế và thị trường.
Chỉ số niềm tin tiêu dùng do Đại học Michigan khảo sát giảm từ 71.8 điểm xuống 71.5 điểm trong tháng 6.
Chi tiêu xây dựng tháng 5 giảm 0.6%, xấu hơn so với mức giảm 0.4% trong tháng trước và dự báo đứng yên của các nhà kinh tế.
S&P: Kế hoạch cắt giảm nợ công của Ý còn nhiều rủi ro
Standard & Poor's (S&P) cho rằng kế hoạch cắt giảm khoản nợ công khổng lồ của Italy vẫn còn đối mặt với rất nhiều rủi ro bất chấp các biện pháp cắt giảm chi tiêu khắc nghiệt mới. Ngày thứ Năm vừa qua, Nội các Ý phê chuẩn các biện pháp khắc nghiệt trị giá 47 tỷ EUR (tương đương 66.55 tỷ USD) nhằm bảo vệ đất nước khỏi cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp và cắt giảm thâm hụt ngân sách vào năm 2014. Thời gian qua, S&P và Moody's cảnh báo có thể hạ xếp hạng tín nhiệm của Ý vì khả năng nước này không thể thông qua kế hoạch cải tổ nhằm hạ thấp núi nợ. Hiện mức xếp hạng mà S&P và Moody’s dành cho Ý là A- và Aa2.
Châu Á: BOJ cân nhắc hạ dự báo tăng trưởng GDP 2011
Theo hãng tin Kyodo, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) dự định cắt giảm dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2011 sau khi kết quả của một cuộc khảo sát cho thấy niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp lớn nhất nước suy yếu. Cụ thể, BOJ có thể hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2011 xuống 0.1-0.4% từ mức ước tính hồi tháng 4 là 0.6%. Được biết, niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất lớn nhất nước giảm mạnh từ mức +6 trong quý 1 xuống -9 trong quý 1 do tác động của trận động đất và sóng thần hôm 11/03.
Tháng 5/2011, chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản giảm 1.9% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tốc độ sụt giảm chậm lại tháng thứ 2 liên tiếp. So với tháng trước, chi tiêu hộ gia đình giảm 0.3%. Tỷ lệ thất nghiệp cùng tháng giảm 0.2% so với tháng trước xuống 4.5%.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0.6% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng gia tăng thứ 2 liên tiếp do giá hàng hóa và năng lượng ngày càng cao. CPI cơ bản (trừ giá năng lượng và thực phẩm) tăng 0.5%.
Vòng quanh các thị trường
Diễn biến của các chỉ số chứng khoán chính trên thế giới ngày 01/07:
![]() |
| Nguồn: VietstockFinance |
Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng từ 3.16% lên 3.20%.
Đồng USD giảm so với đồng EUR và bảng Anh nhưng tăng so với đồng JPY.
Giá vàng giao tháng 8 trên sàn COMEX tại New York trượt 20.20 USD/oz (1.3%) xuống 1,482.60 USD/oz. Tính cả tuần, kim loại quý này giảm 1.2%. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, giá vàng vẫn còn tăng 5%.
Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 trên sàn NYMEX giảm 48 cent (0.5%) xuống 94.94 USD/thùng. Tuy nhiên, tính cả tuần, dầu thô tăng 4.15%.
Phạm Thị Phước











