Ngày 24/05: Kinh tế, tài chính thế giới 24h qua
(Vietstock) - Điểm đáng chú ý nhất của các thị trường tài chính thế giới trong ngày 24/05 là quyết định của 3 tổ chức tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s, S&P, Fitch về xếp hạng và triển vọng tín nhiệm của Nhật Bản, Bỉ, Ý.
* Nỗi lo nợ công châu Âu kéo vàng tăng nhưng đẩy dầu giảm
* Trượt hơn 1%, chứng khoán Mỹ xuống mức thấp một tháng
* Moody's: GDP quý 1 tác động tiêu cực đến tín nhiệm Nhật Bản
![]() |
Mỹ: FED sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ sau QE2
Ông James Bullard, Chủ tịch Cục Dự trữ bang St. Louis cho biết nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ sau khi chương trình mua 600 tỷ USD tài sản (QE2) kết thúc nhằm có thời gian đánh giá lại sức mạnh của nền kinh tế. Theo ông Bullard, Fed sẽ giữ nguyên cam kết duy trì lãi suất ở mức gần 0% trong một thời gian dài sau khi QE2 hết hạn.
S&P nâng triển vọng tín nhiệm của Brazil từ “ổn định” lên “tích cực”
Standard & Poor’s nâng triển vọng đối với mức tín nhiệm ngoại tệ BBB- của Brazil từ “ổn định” lên “tích cực” nhờ triển vọng tăng trưởng kinh tế trong dài hạn. S&P nhận định trong báo cáo, Chính phủ của nền kinh tế lớn nhất Mỹ La tinh đã khẳng định cam kết hỗ trợ nền kinh tế thông qua việc điều chỉnh các chính sách tài chính, tiền tệ. Trước đó chưa đầy 2 tháng, Fitch cũng nâng xếp hạng tín nhiệm của Brazil lên BBB.
Châu Âu: Fitch hạ triển vọng tín nhiệm của Bỉ từ “ổn định” xuống “tiêu cực”
Fitch hạ triển vọng đối với mức xếp hạng tín nhiệm AA+ của Bỉ từ “ổn định” xuống “tiêu cực”. Sự bế tắc chính trị tại nước này đã khiến các nỗ lực cắt giảm nợ công trở nên khó khăn hơn. Được biết, Bỉ là nước có nợ công cao thứ 3 tại Eurozone. Bên cạnh đó, Fitch cảnh báo có thể hạ xếp hạng tín nhiệm của Bỉ nếu nước này không hoàn thành được mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới 3% GDP vào năm tới.
Vài ngày sau khi S&P hạ triển vọng tín nhiệm của Ý từ “ổn định” xuống “tiêu cực”, Fitch và Moody’s cho rằng không có lý do gì để thay đổi triển vọng xếp hạng tín nhiệm của nước này. Theo đó, Moody’s đánh giá triển vọng đối với mức xếp hạng Aa2 hiện nay của Ý là ổn định. Triển vọng ổn định cũng là đánh giá mà Fitch dành cho mức xếp hạng AA- của Ý.
Châu Á: Thâm hụt thương mại Nhật Bản có thể lên cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính
Moody’s cho rằng việc kinh tế Nhật Bản suy thoái trở lại và tăng trưởng GDP quý 1 giảm mạnh hơn so với dự báo là tiêu cực đối với xếp hạng tín nhiệm của quốc gia này. Moody’s cảnh báo đà phục hồi chậm chạp của nền kinh tế có thể khiến nước này áp dụng thêm các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ.
Các tổ chức nghiên cứu trong cuộc thăm dò của Tập đoàn Nikkei dự báo cán cân thương mại của Nhật có thể thâm hụt tới 700 tỷ JPY (tương đương 8.5 tỷ USD) trong tháng 4, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Được biết, vào tháng 1/2009, thâm hụt thương mại của Nhật lên tới 967.9 tỷ JPY. Dự kiến, số liệu thâm hụt thương mại của Nhật sẽ được công bố vào ngày thứ Tư.
Chỉ số sản xuất của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế đang giảm tốc sau khi Chính phủ nâng lãi suất và thắt chặt tín dụng nhằm hạ thấp lạm phát. Chỉ số quản lý thu mua (PMI) do HSBC khảo sát giảm xuống 51.1 điểm trong tháng 5 từ mức 51.8 điểm trong tháng 4.
Hội đồng Phát triển Kinh tế Xã hội Thái Lan thông báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng trưởng 3% trong 3 tháng đầu năm nay nhờ sự cải thiện của nhu cầu bên ngoài. Dù vậy, kết quả này thấp hơn so với mức 3.8% trong quý 4/2010.
Vòng quanh các thị trường
Diễn biến của các chỉ số chứng khoán chính trên thế giới ngày 23/05:
|
|
| Nguồn: VietstockFinance |
Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm từ 3.15% xuống 3.13%.
Đồng USD tăng lên mức cao 2 tháng so với đồng EUR do nỗi lo nợ công châu Âu.
Giá vàng giao tháng 6 trên sàn COMEX tại New York tăng 6.50 USD/oz (0.4%) lên 1,515.40 USD/oz, mức cao nhất kể từ ngày 10/05.
Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 trên sàn NYMEX rớt 2.4 USD/thùng (2.4%) xuống 97.70 USD/thùng.
|
Sơ lược các chỉ báo kinh tế công bố ngày 24/05: Đức - 15h00: GDP quý 1 (đã điều chỉnh) - 15h00: Chỉ số môi trường kinh doanh của IFO - 15h00: Chỉ số các điều kiện hiện tại của IFO Anh - 16h30: Quan chức BOE phát biểu Mỹ - 19h25: Quan chức Fed phát biểu - 21h00: Doanh số bán nhà mới |
Phạm Thị Phước












