Nhà đầu tư ồ ạt rút tiền khỏi các quỹ đầu tư hàng hóa
![]() |
| Tuần qua, giá bạc rơi tự do 27%, vàng hạ 4.2%, dầu tụt 16% |
(Vietstock) - Sau đà tháo chạy khỏi thị trường hàng hóa trong tuần trước, không có gì ngạc nhiên khi nhà đầu tư ồ ạt rút tiền khỏi các quỹ đầu tư hàng hóa. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên ở đây là sự thất thoát vốn của các quỹ này đã diễn ra trước cơn hoảng loạn của thị trường trong tuần trước.
* Tuần qua, bạc rơi tự do 27%, vàng hạ 4.2%, dầu tụt 16%
* Thị trường hàng hóa hoảng loạn - cứu cánh cho đồng USD
Theo báo cáo được Tổ chức EPFR Global công bố hôm thứ Sáu, trong tuần kết thúc ngày 04/05, các quỹ hàng hóa và năng lượng chứng kiến sự thất thoát mạnh của dòng vốn do nhà đầu tư lo lắng về nguy cơ suy giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ.
|
- Các quỹ đầu tư vàng và các kim loại quý khác bị ảnh hưởng nhiều nhất do lo ngại rằng giá cả đã đi quá xa. - Dòng vốn đổ vào các quỹ đầu tư chứng khoán thị trường mới nổi đánh dấu tuần gia tăng thứ 6 liên tiếp nhưng con số 1.2 tỷ USD vẫn còn thấp hơn so với mức 1.8 tỷ USD trong tuần kết thúc ngày 27/04. |
Ông Brad Durham, Giám đốc điều hành EPFR Global cho biết: “Các nhà đầu tư hàng hóa đã chốt lời rất mạnh. Đà tăng giá theo hình parabol của một số loại hàng hóa chắc chắn đã quá đà. Chúng tôi sẽ dõi xem liệu giá hàng hóa có phục hồi và tiếp tục tăng cao”.
EPFR cho biết trong báo cáo: “Dòng vốn đầu tư mạnh vào các quỹ hàng hóa trong các tuần vừa qua đã đột ngột chuyển hướng vào đầu tháng 5 do nhà đầu tư đổ xô chốt lời. Hoạt động mua lại, nhất là từ các nhà đầu tư tổ chức, chạm mức cao nhất từ trước đến nay”.
Cụ thể, nhà đầu tư đã rút khoảng 1.47 tỷ USD ra khỏi các quỹ đầu tư hàng hóa mà EPFR theo dõi trong tuần kết thúc ngày 04/05. Điều này đối lập hoàn toàn với tuần trước đó, khi nhà đầu tư đổ khoảng 961 triệu USD vào các quỹ này.
Các quỹ đầu tư vàng và các kim loại quý khác bị ảnh hưởng nhiều nhất do lo ngại rằng giá cả đã đi quá xa. Bên cạnh đó, lĩnh vực năng lượng cũng bị ảnh hưởng nặng nề với việc nhà đầu tư rút hơn 1 tỷ USD ra khỏi các quỹ này trong tuần kết thúc ngày 04/05 trước lo sợ rằng nhu cầu sẽ suy yếu.
Theo EPFR, cũng trong tuần kết thúc ngày 04/05, dòng vốn tiếp tục đổ vào các quỹ đầu tư cổ phiếu và trái phiếu. Cụ thể, các quỹ đầu tư cổ phiếu thu hút được 4.7 tỷ USD, trong đó các quỹ thị trường mới nổi nhận được 1.2 tỷ USD; còn các quỹ đầu tư trái phiếu tiếp nhận 4 tỷ USD.
Dòng vốn đổ vào các quỹ đầu tư chứng khoán thị trường mới nổi đánh dấu tuần gia tăng thứ 6 liên tiếp nhưng con số 1.2 tỷ USD vẫn còn thấp hơn so với mức 1.8 tỷ USD trong tuần kết thúc ngày 27/04.
Phạm Thị Phước (Theo MarketWatch)










