Tin tức
Nouriel Roubini: Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha sẽ cần giải cứu

Nouriel Roubini: Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha sẽ cần giải cứu

30/11/2010

Banner PHS

Nouriel Roubini: Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha sẽ cần giải cứu

* Tiếp tục nới lỏng tín dụng

(Vietstock) - Chuyên gia kinh tế nổi tiếng Nouriel Roubini ngày 29/11 cho biết Bồ Đào Nha sẽ cần gói cứu trợ quốc tế và Tây Ban Nha có thể là nước tiếp theo vì Madrid đã đánh giá thấp chi phí củng cố hệ thống tài chính.

Nouriel Roubini

Ông Roubini còn cho rằng cuối cùng Hy Lạp sẽ phải tái cơ cấu nợ và triển vọng tăng trưởng yếu ớt sẽ thôi thúc các ngân hàng trung ương, trong đó có Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), tiếp tục nới lỏng chính sách.

Cùng ngày, ông cũng cảnh báo rằng vẫn tồn tại nguy cơ suy thoái kép ở Mỹ.

Các thị trường trái phiếu đang gia tăng áp lực lên Bồ Đào Nha khi quốc gia này rất có thể cần một gói giải cứu như Ireland dù Lisbon đã hoàn thành các đợt phát hành nợ trong năm nay.

Ông Roubini cho biết: “Hy Lạp đã nhận giải cứu, Ireland cũng nhận giải cứu và nước tiếp theo sẽ là Bồ Đào Nha. Câu hỏi đặt ra là liệu điều này có thể xảy ra với Tây Ban Nha. Hiện các quỹ chính thức cũng không đủ khả năng để giải cứu Tây Ban Nha.”

Theo ông Roubini, dù Tây Ban Nha có ngân sách và vị thế nợ tốt hơn các nước khác trong Eurozone nhưng tỷ lệ thất nghiệp cao và sự sụp đổ của bong bóng tài sản cũng đồng với việc hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha có thể cần gói viện trợ khẩn cấp.

Ông nhận xét: "Chi phí cuối cùng để vực dậy hệ thống tài chính Tây Ban Nha sẽ lớn hơn so với ước tính từ trước đến nay của Chính phủ. Như chúng ta đã thấy, cuộc thanh tra các ngân hàng của EU không đủ mạnh."

Liên quan đến Hy Lạp, ông cho rằng các ngân hàng sẽ thúc đẩy nước này tái cơ cấu nợ như các nhà chủ nợ đã từng làm với Nga và Argentina trong cuộc khủng hoảng trước kia.

"Việc cơ cấu lại nợ công của Hy Lạp không phải là một câu hỏi với từ liệu, mà sớm muộn gì điều này cũng sẽ xảy ra," ông nói.

Tiếp tục nới lỏng tín dụng

Ông Roubini cho biết tăng trưởng của tất cả các nền kinh tế tiên tiến (có thể ngoại trừ Đức) sẽ chậm lại do sự kết thúc chu kỳ dự trữ hàng tồn kho, sự hết hạn của các gói kích cầu lớn, việc tăng cường cắt giảm ngân sách và nâng cao hiệu quả trong tăng trưởng kinh tế.

Ông nói thêm, bất chấp chương trình nới lỏng tín dụng lần 2, Mỹ có nguy cơ đối mặt với một cuộc suy thoái kép cùng với Nhật Bản và các nước Eurozone.

Theo ước tính của ông, nếu có 1 ngàn tỷ trong chương trình nới lỏng tín dụng - nhiều hơn con số 600 tỷ USD mà FED sẽ bơm vào nền kinh tế trong 18 tháng tới - cũng chỉ thúc đẩy GDP 2011 của Mỹ thêm 0.3%.

"Triển vọng kinh tế trong vài quý tới, vài năm tới, sẽ là đà tăng trưởng yếu ớt... Và hậu quả là các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được áp dụng."

"Hiện chỉ có ECB phản đối lại chương trình nới lỏng tín dụng. Tuy nhiên áp lực đối với các quốc gia và lĩnh vực tài chính tại Eurozone sẽ buộc ECB cung cấp thanh khoản và gia tăng lượng tiền cơ bản."

Anh Vũ (Theo AP)

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng