Tin tức
Sàn Tokyo ra mắt hệ thống giao dịch tốc độ cao

Sàn Tokyo ra mắt hệ thống giao dịch tốc độ cao

04/01/2010

Banner PHS

Sàn Tokyo ra mắt hệ thống giao dịch tốc độ cao

(Vietstock) – Sàn giao dịch Tokyo (TSE) sẽ áp dụng hệ thống giao dịch tốc độ cao vào ngày Thứ Hai 04/01 thay cho hệ thống cũ và hay xảy ra trục trặc như trước đây nhằm gia tăng sức cạnh tranh với các đối thủ lớn trên thế giới.

TSE - sàn giao dịch lớn thứ hai thế giới sau sàn New York - cuối tuần qua đã tiến hành các thử nghiệm cuối cùng đối với hệ thống "Arrowhead" có tốc độ xử lý các giao dịch là năm phần nghìn giây. Tốc độ này nhanh hơn gấp 600 lần so với con số 2-3 giây như hiện nay và gần bằng tốc độ của hai sàn New York và Luân Đôn.

Dựa vào tốc độ giao dịch nhanh hơn và mức độ tin cậy cao hơn của hệ thống, TSE sẽ có nâng cao danh tiếng của mình trước khi tiến hành cổ phần hóa vào Tháng 4/2010.

Cùng với sự nâng cấp này, TSE hy vọng sẽ thu hút được thêm các nhà đầu tư sử dụng chương trình máy tính tự động để thực hiện các giao dịch nhanh và liên tục. Hoạt động kinh doanh bằng thuật toán (Algorithmic trading), thường được sử dụng bởi nhà đầu tư tổ chức như các quỹ hưu trí, chiếm đa số trong các giao dịch chứng khoán tại Mỹ và Châu Âu nhưng vẫn chưa được áp dụng tại Châu Á.

Sự thay đổi này cũng sẽ giúp xóa tan mọi lo lắng về độ tin cậy của sàn TSE sau hoàng loạt sai sót kỹ thuật trong thời gian qua.

Tháng trước, tòa án đã yêu cầu TSE chi trả 10.7 tỷ JPY (tương đương 121 triệu USD) cho Công ty Chứng khoán Mizuho nhằm bồi thường thiệt hại khổng lồ do một lỗi máy tính xảy ra đối với giao dịch số 2005.

Vào năm 2006, một lệnh bán tháo khổng lồ đối với cổ phiếu của Công ty mạng Livedoor đã khiến sàn TSE quá tải và buộc sàn này phải rút ngắn ngày giao dịch bớt 30 phút trong 3 tháng liên tục.

Sau khi ra mắt vào tuần đầu tiên của năm 2010, hệ thống mới có thể xử lý 46.8 triệu lệnh/ngày, tức tăng khoảng 70% so với 7 triệu lệnh/ngày như trước đây. Và khi cần thiết, hệ thống này có thể nâng cao công suất trong vòng một tuần.

Được biết, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản phục hồi 19% trong năm 2009 vừa qua và ngày 04/01 đánh dấu phiên giao dịch đầu tiên của chỉ số này trong năm 2010.

Phạm Thị Phước (Theo AP)

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng