Tại sao giá dầu lại tăng cao?
Giá dầu thế giới hiện đang ở mức quá cao, với những bước tăng quá dài. Khi nào thì giá dầu giảm? Đó là câu hỏi mà khá nhiều nhà đầu tư đặt ra khi chứng kiến những bước nhảy vọt của giá dầu trong những ngày gần đây...
Giá dầu thế giới hiện đang ở mức quá cao, với những bước tăng quá dài. Khi nào thì giá dầu giảm? Đó là câu hỏi mà khá nhiều nhà đầu tư đặt ra khi chứng kiến những bước nhảy vọt của giá dầu trong những ngày gần đây.
Người ta chưa kịp vui khi giá dầu xuống dưới 60 USD cách đây hai tuần thì liên tiếp từ cuối tuần qua đến nay, giá dầu leo thang từ mức 61,77 USD/thùng (22/3), 63,91 USD/thùng (23/3), rồi 63,98 USD/thùng (24/3) và 64,41 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng bảy tuần qua, trong phiên giao dịch ngày hôm qua 27/3.
Kể từ khi bước sang thế kỷ này, đặc biệt kể từ khi Mỹ lao vào cuộc chiến tranh tại
Tại sao giá dầu chỉ tăng mà không giảm?
Theo các nhà phân tích, có bốn nguyên nhân dẫn đến giá dầu tăng. Và nguyên nhân đầu tiên là ảnh hưởng của các vấn đề chính trị.
Mặc dù hai cuộc chiến tranh mà Mỹ khơi mào đã chấm dứt, nhưng các ảnh hưởng của nó tại hai đất nước này vẫn chưa bao giờ chấm dứt. Cho đến nay, al-Qaeda vẫn liên tục gây bất ổn ở
Trong lúc đó, Mỹ lại bắt đầu chuyển mối quan tâm sang vấn đề hạt nhân của
Nguyên nhân thứ hai là sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới kéo theo nhu cầu về dầu mỏ tăng cao. Trong những năm qua, mặc dù Mỹ vẫn theo đuổi chính sách chạy đua vũ trang, tiến hành chiến tranh song kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng khá. Bên cạnh đó, sự phát triển quá nóng của một số nền kinh tế đang nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và sự hồi phục mạnh mẽ của một số nền kinh tế như Nhật Bản và các nước EU bao gồm Đức, Anh, Pháp..cũng là những yếu tố thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ tăng cao. Nhu cầu tiêu thụ dầu của các nước, không kể nước phát triển hay không phát triển, vẫn đang tăng mạnh cùng với sự tăng trưởng nhanh của nền kinh tế.
Nguyên nhân thứ ba là biện pháp giữ giá của một số nước sản xuất dầu lớn trong OPEC không cho phép giá dầu giảm xuống một cách nhanh chóng. Khi giá dầu thô tăng cao, lợi nhuận thu được từ nguồn dầu mỏ của các nước sản xuất dầu mỏ rõ ràng là tăng theo. Vì thế không có cớ gì họ lại muốn giá dầu giảm xuống một cách quá nhanh.
Bất cứ khi nào có các dấu hiệu tăng hay giảm của giá dầu, các nước OPEC cũng sẽ áp dụng các biện pháp có lợi cho họ là giữ giá ở mức ổn định, không quá cao cũng không quá thấp bằng cách điều chỉnh hạn ngạch khai thác.
Cuối cùng, các nhà buôn và các nhà đầu cơ cũng là một nguyên nhân khiến giá dầu tăng cao. Nhằm duy trì vị trí vững chắc của mình trên thị trường quốc tế, nhiều công ty dầu mỏ đã tranh thủ kiếm được khoản lợi nhuận khá lớn từ các vụ buôn bán dầu mỏ.
Năm ngoái, hãng Exxon-Mobil đã kiếm được khoản lợi nhuận từ việc buôn bán dầu mỏ là 36 tỷ USD, hãng Shell là 23 tỷ USD và hãng Total là 14,3 tỷ USD. Với nguồn lợi này, hãng Exxon-Mobil đã lập được kỷ lục thế giới về lợi nhuận hàng năm. Hai hãng kia cũng đứng đầu về mức lợi nhuận trong nước mình.
Như vậy, theo tính toán, có đến 70% nguyên nhân khiến giá dầu tăng nhanh trong những năm qua là do nạn đầu cơ. Bởi theo tính toán của các nhà phân tích, giá thành thực tế của dầu thô chỉ khoảng 15 USD/thùng. Với một mức lợi nhuận xấp xỉ giá thành, giá dầu chỉ nên giao động ở mức 30 đến 34 USD/thùng. Nhưng hiện nay, giá dầu đã leo lên đến trên 60 USD/thùng.
Giá dầu cao quá mức như hiện nay là một sự bất công đối với đại đa số người tiêu dùng, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới, thậm chí là thiệt hại cho chính các nhà sản xuất dầu mỏ. Bởi nếu giá dầu quá cao như hiện nay, sớm hay muộn gì, giá dầu cũng sẽ tụt xuống bất cứ lúc nào.
Chúng ta đang bước vào quý hai của năm 2006, thời điểm được cho là mùa thấp điểm của giá dầu. Tuy nhiên, các nhà phân tích chỉ ra rằng, một khi yếu tố địa chính trị vẫn tồn tại, thì khó có thể hy vọng rằng giá dầu sẽ trở về mức hợp lý. Trong bối cảnh này, đại đa số người tiêu dùng dầu mỏ và khách hàng nói chung sẽ còn phải đối mặt với thực tế của giá dầu tăng cao như hiện nay.
Nhân dân