Thị trường chứng khoán: Nỗi ám ảnh của nhiều CLB
Trở về những năm 80, khi xu hướng của hàng loạt những CLB hàng đầu ở nước Anh là phát hành cổ phiếu thì đến thời điểm này, có vẻ như những đội bóng ở xứ sở xương mù bắt đầu quay lưng lại với phương pháp huy động vốn đã tồn tại hơn hai thập kỷ qua trong nền "công nghiệp không khói".
Trở về những năm 80, khi xu hướng của hàng loạt những CLB hàng đầu ở nước Anh là phát hành cổ phiếu thì đến thời điểm này, có vẻ như những đội bóng ở xứ sở xương mù bắt đầu quay lưng lại với phương pháp huy động vốn đã tồn tại hơn hai thập kỷ qua trong nền "công nghiệp không khói".
Có thể coi Tottenham Hotspur là một trong những đội bóng tiên phong trong số các CLB ở nước Anh có cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán
Tuy nhiên, hình mẫu được xem là lý tưởng trong hơn 20 năm qua giờ đây đã thay đổi một cách đáng kể. Những nhà kinh doanh bóng đá đã không còn cho rằng việc phát hành cổ phiếu ra ngoài thị trường là lý tưởng nữa. Thay vào đó là các biện pháp tiếp cận thị trường tiên tiến hơn, phù hợp hơn với hoàn cảnh hiện nay. Đã qua rối thời kỳ phát triển "bong bóng", "phồn vinh giả tạo" nhờ những khoản đầu tư, những người làm kinh tế bóng đá bắt đầu tìm những định hướng khác cho sự phát triển của đội bóng thay vì "bán mình" trên cái thị trường đầy rủi ro.
Đưa ra những lời đánh giá rất khách quan, David Glen - phóng viên của tạp chí Price Waterhouse Coopers cho biết: "Hiện nay, khi mà thời kỳ bùng nổ những hợp đồng bản quyền truyền hình khổng lồ đã trôi qua, cổ phiếu của các CLB bóng đá đã trở nên kém sức hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư chứng khoán bởi sự rủi ro của nó là lớn hơn rất nhiều so với thời gian trước đây, kể cả trong đầu tư ngắn hay dài hạn. Đã qua rồi giai đoạn người ta xếp hàng thành những dãy dài chờ mua từng đầu phiếu".
Bắt đầu chuyển dần sang xu hướng tư nhân hóa, sau
"Cổ phần hóa" đang dần được thay thế bằng "tư nhân hóa".
Thể thao hàng ngày