Thị trường chứng khoán Việt Nam - miếng bánh thơm ngon
Dưới tựa đề "Vietnam, Land of Milk and Money", tuần báo Business Week mới đây đã mô tả những đổi thay và cơ hội mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết này...
Dưới tựa đề "
Tại Việt
Tất cả hợp lại biến Việt
Thông thường, vào những ngày "đẹp trời", các thị trường chứng khoán lớn ở
Đúng là như vậy. Tăng gấp đôi. Nhưng trước khi bạn bán tống bán tháo những cổ phiếu Google (GOOG) và ném váo thị trường này, hãy kiên nhẫn đọc tiếp. Đó là 16 ngàn tỉ VND, đồng tiền của Việt
Hãy thử so sánh con số này với con số 18 ngàn tỉ USD tổng giá trị cổ phiếu được giao dịch trên thị trường chứng khoán New York.
Bước đầu trên chặng đường dài
Thêm vào đó, sự tăng vọt này gần như hoàn toàn nhờ vào việc niêm yết một cổ phiếu mới: Công ty Cổ phần Sữa Việt
Thật vậy, ngày 19/1 vừa qua, đúng như sự mong đợi của nhiều người, Vinamilk đã có màn ra mắt đầy ấn tượng, trở thành doanh nghiệp thứ 34 niêm yết cổ phiếu tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Tp.HCM.
Với giá khởi điểm là 2,65 USD, cổ phiếu của Vinamilk đã nhanh chóng tăng lên 3,34 USD vào cuối phiên giao dịch ngày hôm ấy. Lần xuất hiện này đã tạo cho cổ phiếu của Vinamilk giá trị khoảng 531 triệu USD, cao hơn giá trị cổ phiếu của tất cả các công ty khác niêm yết trên thị trường cộng lại.
Sự hiện diện của Vinamilk trên thị trường chứng khoán trên thực tế là một sự kiện đặc biệt quan trọng. Kể từ khi ra đời cách đây 5 năm rưỡi, thị trường chứng khoán Việt
Bước sang năm 2005, tổng giá trị cổ phiếu giao dịch thường nhật trên thị trường chỉ ở khoảng 700.000 USD. Thêm vào đó, giao dịch cổ phiếu của các công ty không niêm yết trên thị trường lại có trị giá cao gấp vài lần so với giá trị cổ phiếu được giao dịch chính thức trên thị trường mỗi ngày.
Như lời Dominic Scriven, Giám đốc công ty Dragon Capital, một công ty quản lý vốn đang nắm trong tay 350 triệu USD đặt trụ sở tại Tp.HCM thì: "Chúng ta vẫn còn một đoạn đường phải đi".
Sự hưng phấn từ... sữa!
Một công ty với sức mạnh như Vinamilk chính là cái mà thị trường cổ phiếu Việt
Hiện Vinamilk được dư luận đánh giá là một trong những công ty Việt Nam được quản lý tốt nhất, với khoản tiền lời năm ngoái tăng 31%, tương đương với 38 triệu USD trong tổng số doanh thu 356 triệu USD - tăng 50% so với năm 2004.
Bất chấp sự cạnh tranh từ những đối thủ nước ngoài như Formosa Milk và Cô gái Hà Lan, Vinamilk vẫn chiếm lĩnh 75% thị trường với các sản phẩm sữa, sữa chua và nước trái cây.
Một tuần trước khi niêm yết cổ phiếu, Vinamilk còn công bố kế hoạch khai trương một nhà máy bia trị giá 45 triệu USD liên doanh với công ty SABMiller đặt tại London với công suất trên 13 triệu gallon mỗi năm.
Và sự hiện diện của Vinamilk đã thực sự tạo ra cảm giác hưng phấn đối với thị trường.
"Chắc chắn Vinamilk sẽ thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài nhờ quy mô và khả năng tài chính của họ", Jonathon Waugh, Giám đốc Công ty Quản lý tài sản PXP Vietnam hiện đang điều hành một quỹ tài chính niêm yết tại
"Người ta không ngớt gọi điện để nói những câu đại loại như: "Chúng tôi làm sao tham gia vào thị trường này?", Waugh tâm sự.
Bến bờ của nhiều nhà đầu tư
Tất nhiên, giờ đây sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài có khả năng "sở hữu một phần" Vinamilk và nhiều công ty khác của Việt
Mặc dù quyền sở hữu nước ngoài bị giới hạn ở mức 30% đối với những công ty Việt Nam chưa niêm yết, thì một điều luật mới thông qua hồi tháng 10/2005 đã cho phép các công ty có cổ phiếu niêm yết chính thức bán tới 49% cổ phiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài. Luật mới nhằm mục đích tăng khả năng tài chính cho thị trường chứng khoán.
Nhưng trên thực tế, từ trước khi Vinamilk niêm yết cổ phiếu trên thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Công ty đồ uống Fraser & Neave tại Singapore và Công ty Đầu tư Doanh nghiệp Việt Nam (Vietnam Enterprise Investment) niêm yết tại Dublin đã sở hữu 28% Vinamilk.
Đối với những nhà đầu tư "bỏ lỡ" cơ hội với Vinamilk, vẫn còn nhiều công ty khác sắp có cổ phiếu niêm yết khác để họ cân nhắc. Theo ước tính của ông Waugh, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á châu (ACB) và Sacombank, trụ sở tại Tp.HCM có thể rót thêm 600 triệu USD vào thị trường này một khi họ niêm yết vào cuối năm nay. Các ứng viên tiềm năng khác phải kể đến là nhà cung cấp điện thoại di động số 2 Vinaphone và ngân hàng Vietcombank tại Hà Nội.
Phát biểu với tờ Bloomberg, Trần Đắc Sinh, Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM bày tỏ hy vọng quy mô thị trường đạt mức 3 tỉ USD vào cuối năm nay.
Không chỉ hấp dẫn bằng thị trường cổ phiếu, chính nền kinh tế đang tăng trưởng của Việt
Tổng sản phẩm quốc nội năm 2005 đã tăng lên 8,5% so với mức 7,8% của năm 2004. Ước tính nền kinh tế Việt
Có được mức tăng trưởng ấy một phần lớn nhờ vào sự tăng vọt trong xuất khẩu. Kể từ khi Hiệp định thương mại song phương Việt-Mỹ bắt đầu có hiệu lực cuối năm 2001, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm hàng dệt may, giầy Nike (NKE) và hải sản đã tăng mạnh. Lượng hàng xuất sang Mỹ đã tăng gấp 6 lần kể từ thời điểm bắt đầu có hiệp định đến năm ngoái, tương đương với 6,5 tỉ USD.
Hoạt động kinh doanh và cấp vốn cho doanh nghiệp thông qua hình thức bán cổ phiếu cũng tăng mạnh. Năm ngoái, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) đã khai trương một quỹ trị giá 100 triệu USD tại Việt
"Năm qua, đã có một sự đổi thay rất lớn", Milton Lawson, luật sư của hãng Freshfields Brukhaus Derringer tại Tp.HCM nhận xét. "Người ta đang tỏ ra rất háo hức với Việt
Vietnamnet/Businessweek