Tin tức
Thủ tướng Nhật có thể thăm Triều Tiên

Thủ tướng Nhật có thể thăm Triều Tiên

04/06/2014

Banner PHS

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida cho biết chuyến thăm Triều Tiên của Thủ tướng Shinzo Abe có thể là một lựa chọn để giải quyết dứt điểm vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt trong những năm 1970 và 1980.

Tuy nhiên, theo hãng tin Kyodo, ông Kishida nhấn mạnh vẫn chưa có quyết định cuối cùng về chuyến thăm. Phát biểu của ông Kishida được đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên đồng ý mở lại cuộc điều tra về số phận của những người Nhật nêu trên.

Phía Nhật nói có 17 công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc. Bình Nhưỡng chỉ thừa nhận bắt cóc 13 người, trong đó 8 người đã chết và 5 người còn lại được trả cho phía Tokyo.

Trong khi đó, tướng Curtis Scaparrotti - Tư lệnh lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc - hôm 3-6 cho biết đã đề xuất triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến THAAD ở nước này để chống lại mối đe dọa từ vũ khí Triều Tiên.

Theo ông Scaparrotti, Mỹ đã khảo sát địa diểm để đặt hệ thống THAAD - được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo ở tầm cao   - nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra. Washington cũng chưa thảo luận chính thức với Seoul về vấn đề này.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã trao trả 1 ngư dân cho phía Triều Tiên nhưng bác bỏ yêu cầu trả 2 người khác vì họ có mong muốn ở lại Seoul. Ba người Triều Tiên này được lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc tìm thấy khi trôi dạt trên biển vào cuối tuần rồi.

Theo Hoàng Phương

Người Lao Động

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng