Tin tức
Tin buồn của Fed: Thước đo lạm phát ưa thích tăng mạnh hơn dự báo

Tin buồn của Fed: Thước đo lạm phát ưa thích tăng mạnh hơn dự báo

20/02/2026

Banner PHS

Tin buồn của Fed: Thước đo lạm phát ưa thích tăng mạnh hơn dự báo

Chỉ số lạm phát được Fed theo dõi sát sao cho thấy giá cả đã tăng gần 3% trong năm 2025, đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương còn nhiều việc phải làm để đưa chi phí sinh hoạt trở lại mức thấp trước đại dịch.

Trong tháng 12/2025, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 0.4% so với tháng trước, theo báo cáo Chính phủ công bố trong ngày 20/02, vốn bị trì hoãn do các đợt đóng cửa chính phủ liên bang.

Giá hàng hóa – nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ thuế quan cao – đã tăng mạnh trong tháng cuối năm, khi một số doanh nghiệp tìm cách chuyển phần chi phí gia tăng sang người tiêu dùng.

Tính trong năm 2025, lạm phát tăng lên 2.9%, từ mức 2.8% trước đó.

Fed đã nỗ lực trong vài năm qua để đưa lạm phát về mức 2%. Năm ngoái, tiến trình này có vẻ đi đúng hướng trước khi chính quyền Trump nâng thuế quan của Mỹ lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Sau đó, lạm phát tăng trở lại, dù không mạnh như lo ngại ban đầu.

PCE lõi – không bao gồm thực phẩm và năng lượng – cũng tăng 0.4% so với tháng trước.

So với cùng kỳ, PCE lõi tăng 3%, từ 2.8%, chạm mức cao nhất trong gần một năm. Fed xem lạm phát lõi là chỉ báo tốt nhất cho xu hướng lạm phát trong tương lai.

Báo cáo PCE tháng 12 được công bố muộn, một tuần sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 được phát hành, nên phần nào kém thời sự và ít tác động hơn tới thị trường tài chính. Tuy nhiên, số liệu này nhấn mạnh tính dai dẳng của lạm phát.

“Dù dữ liệu này đã cũ vài tháng, nó cho thấy vấn đề lạm phát của Fed còn lâu mới được giải quyết”, ông Rick Gardner, Giám đốc đầu tư tại RGA Investments ở Raleigh, Bắc Carolina, nhận định.

Báo cáo PCE tháng 12 cũng đặt ra câu hỏi về mức độ tin cậy mà nhà đầu tư nên dành cho CPI.

CPI cho thấy lạm phát chậm lại trong tháng 1 xuống dưới 2.5%, nhưng các nhà kinh tế cho rằng chưa rõ xu hướng giảm này có duy trì hay không. Đợt đóng cửa Chính phủ mùa thu năm ngoái có thể đã khiến lạm phát tạm thời bị đánh giá thấp.

Trong báo cáo PCE, Chính phủ cũng cho biết chi tiêu tiêu dùng tăng 0.4% trong tháng 12, trong khi thu nhập tăng 0.3%.

Vương Đông

FiLi - 22:37:23 20/02/2026

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng