Tin tức
Tổng thống Gruzia: “Nga là mối đe dọa an ninh khu vực”

Tổng thống Gruzia: “Nga là mối đe dọa an ninh khu vực”

01/04/2015

Banner PHS

Phát biểu trước quốc hội, Tổng thống Gruzia Georgy Margvelashvili nhận định Nga là mối đe dọa đối với an ninh khu vực và cho rằng những hành động của nước này tại Gruzia và Ukraine là cách Nga trừng phạt hai nước do đến gần với phương Tây.

Năm 2008, quân đội Nga tiến sâu vào lãnh thổ Gruzia trong một cuộc chiến chớp nhoáng kéo dài năm ngày. Đồng thời, Nga ký thoả thuận với các nước cộng hoà tự tách khỏi Gruzia là Abkhazia và Nam Ossetia, cho phép các nước này sáp nhập quân đội và kinh tế vào Nga.

“Việc chiếm đóng và quân sự hoá một phần lãnh thổ Gruzia làm tăng nguy cơ chia tách tại vùng Nam Caucasus và Biển Đen, và vì thế, Liên bang Nga tạo ra những vấn đề nghiêm trọng đối với an ninh của chúng ta”, hãng tin Reuters trích dẫn lời ông Margvelashvili.  

“Việc chiếm đóng lãnh thổ Gruzia năm 2008, cuộc chiến tại Ukraine năm 2014 và sự ủng hộ đối với phe ly khai tại Transdniestria không là gì ngoài sự trừng phạt của Moscow với Gruzia, Ukraine và Moldova vì đã lựa chọn châu Âu”.

Dù cả Moscow và Tbilisi đã nỗ lực cải thiện quan hệ sau khi Gruzia có chính phủ mới vào năm 2012, hiện hai bên vẫn chưa nối lại quan hệ ngoại giao.

Phát biểu của ông Margvelashvili không chỉ là những lời nhận xét mạnh mẽ nhất của ông kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2013, mà cũng đi xa hơn những gì thủ tướng Gruzia là Irakly Garibashvili từng nói. Thủ tướng Gruzia từng bị chỉ trích là rất dè dặt khi nói về Nga.

Theo tổng thống Margvelashvili, tương lai của Gruzia gắn liền với Liên minh châu Âu và NATO. Ông kêu gọi các đối tác phương Tây của Gruzia hỗ trợ nỗ lực của nước này nhằm cải thiện quan hệ với Moscow.

“An ninh và sự phát triển của Gruzia gắn liền với việc hoà nhập vào châu Âu. Việc tăng cường vai trò của Liên minh châu Âu và Mỹ trong giải quyết xung đột giữa Gruzia và Nga là rất quan trọng, Mọi người nên hiểu rằng sự hợp tác của chúng tôi với NATO không nhằm đến bất cứ ai,” ông Margvelashvili nói.

Gruzia nằm trên tuyến đường trung chuyển dầu khí từ biển Caspi đến châu Âu. Nước này ký thoả thuận liên kết với Liên minh châu Âu hồi tháng Sáu năm ngoái và kỳ vọng đạt được quy chế miễn thị thực với châu Âu sau hội nghị thượng đỉnh châu Âu vào tháng Năm này.  

Tham vọng gia nhập NATO của Gruzia bị ngưng lại từ cuộc chiến năm 2008, nhưng cuộc khủng hoảng Ukraine đang gợi lại câu hỏi về việc đất nước với 4,5 triệu dân này có thể gia nhập liên minh NATO hay không.

VnEconomy

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng