Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh trong hai năm tới
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2006 tuy xuất khẩu đang suy giảm. Đó là phân tích đăng trên Thời báo châu Á của tác giả J.Gundzik, Chủ tịch hãng tư vấn thị trường Condor Advisers Inc. chuyên phân tích thị trường cho giới đầu tư...
Kinh tế Việt
Xuất khẩu của Việt
Sút giảm xuất khẩu ở Việt
Xuất khẩu Việt
Dù sản lượng khai thác dầu thô giảm 10%, nhưng giá trị xuất khẩu tăng 38% nhờ giá dầu thô thế giới nhảy vọt. Trong khi đó, xuất khẩu dệt may chỉ tăng 3%, da giày tăng 4%.
Không giống dầu thô, giá trị xuất khẩu hàng dệt may và da giày tiếp tục đình trệ vào nửa cuối năm nay. Mặc dù Mỹ và EU đã có biện pháp hạn chế hàng dệt may Trung Quốc, nhưng điều này không giúp hàng dệt may xuất khẩu của Việt
Các nhà nhập khẩu ở Mỹ và EU muốn khỏa lấp lỗ hổng từ hàng dệt may và da giày xuất khẩu của Trung Quốc bằng cách nhập thêm sản phẩm từ những nước thành viên WTO.
Việt
Kinh tế Việt Nam giống các nước Tây Âu
Không giống nền kinh tế Trung Quốc được điều chỉnh bởi đầu tư, kinh tế Việt
Kết quả này có được nhờ số người có việc làm, thu nhập thực tế của người dân tăng và số ngoại tệ của lao động xuất khẩu từ nước ngoài gửi về cũng tăng.
Tỷ lệ thất nghiệp năm 2004 còn 5,6% so với 6,4% năm 2003. Tỷ lệ thất nghiệp thấp một phần nhờ sự hồi phục của nhiều doanh nghiệp nhà nước. Năm 2004 có tới 80% doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam làm ăn có lãi và chiếm tới 70% tổng số thuế nhà nước thu được.
Tỷ lệ thất nghiệp ở Việt
Một yếu tố khác giúp tăng sức mua cá nhân là lượng ngoại tệ của lao động xuất khẩu gửi về đạt mức kỷ lục 3,8 tỷ USD năm 2004, tương đương 8% GDP. Việc số ngoại tệ từ nước ngoài gửi về được dự báo tiếp tục ở mức cao sẽ thu hút đầu tư trên nhiều lĩnh vực.
Nhà đầu tư quan tâm tới sức mua
Việc tăng lương làm dấy lên lo ngại rằng Việt
Năm 2004 đầu tư nước ngoài vào Việt
Thêm vào đó việc Việt Nam gia nhập WTO, tự do hóa các luật lệ liên quan đến đầu tư, sức mua cá nhân tăng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Giới đầu tư ngày càng quan tâm tới lĩnh vực dịch vụ để kích thích sức mua ở Việt
Không lo bội chi ngân sách
Xuất khẩu giảm đẩy mức thâm hụt cán cân thương mại lên năm tỷ USD năm 2004 và có thể tăng lên bảy tỷ USD vào năm 2005. Thực tế này khiến nhiều người lo ngại về cân bằng thu chi ngân sách ở Việt
Lượng ngoại tệ do lao động xuất khẩu từ nước ngoài gửi về đạt khoảng 2,5 tỷ USD năm 2005, tương đương 5% GDP. Việc bội chi hiện nay còn được khỏa lấp bằng các nguồn tài chính đầu tư nước ngoài.
Ngoài ra, Việt
Mặt khác, những nỗ lực trong ngành dầu mỏ năm 2003-2004 sẽ giúp sản lượng dầu thô tăng trở lại năm 2006. Việc gia nhập WTO sẽ giúp ngành xuất khẩu dệt may, da dày của Việt
Tất cả các yếu tố trên sẽ đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt
TP