Ngoài cổ phiếu, thị trường chứng khoán còn có các công cụ tài chính khác hỗ trợ Nhà đầu tư sinh lợi nhuận, điển hình phải kể đến sản phẩm Chứng khoán phái sinh (CKPS). So với cổ phiếu phải chờ T+2 hàng về tài khoản & chỉ có lời trong chiều tăng, phái sinh đem đến cho bạn cơ hội có lời trong cả 2 chiều tăng/giảm của thị trường, giao dịch trong ngày (T+0), tỷ lệ đòn bẩy vượt trội. Cùng PHS tìm hiều về chứng khoán phái sinh qua bài viết dưới đây:

Thumbnail   Article Kien Thuc Chung 15Chứng khoán phái sinh là gì?

Định nghĩa chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh được định nghĩa là một công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng mà trong đó giá trị của Chứng khoán phái sinh phụ thuộc vào một hay nhiều loại tài sản cơ sở. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh được chia thành 2 dạng chính là hàng hóa như thực phẩm/nông sản, năng lượng…hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất, … 

Cụ thể, hợp đồng xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở vào thời điểm xác định trong tương lai với mức giá nhất định được thỏa thuận trước. Nói 1 cách dễ hiểu và trực quan hơn, tại thị trường Việt Nam, chứng khoán phái sinh là 1 sản phẩm cho phép bạn đặt cược vào cửa tăng hoặc giảm của chỉ số VN30. Nếu chỉ số VN30 thay đổi đúng như kỳ vọng, bạn có lời. Sản phẩm phái sinh này có tên chính xác là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30. 

Các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường hiện nay

Chứng khoán phái sinh bắt đầu có mặt tại thị trường Việt Nam vào năm 2007, vậy nên phân loại của công cụ tài chính này là muôn màu muôn vẻ. Tuy nhiên, tại các sàn giao dịch sẽ chỉ có 4 loại chứng khoán phái sinh cơ bản, bao gồm: Hợp đồng kỳ hạn, quyền chọn, hoán đổi và tương lai. 

 

Thumbnail   Article Kien Thuc Chung 16Các loại chứng khoán phái sinh

Hợp đồng kỳ hạn (Forward)

Đây là loại hợp đồng sử dụng trong các phiên giao dịch mua và bán. Đã được định hình giá cụ thể, và chỉ tiến hành bán tài sản này vào tương lai, theo khoảng thời gian đã được thỏa thuận trước đó. 

Hợp đồng quyền chọn (Option)

Đây là loại hợp đồng thường xuyên xuất hiện, với một bên có quyền yêu cầu bên còn lại phải thực hiện nghĩa vụ giao dịch như trong thỏa thuận. Thường sẽ mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở vào khoảng thời gian cố định trong tương lai, đã được định giá trước. 

Hợp đồng hoán đổi (Swap)

Hợp đồng hoán đổi là thỏa thuận được ký kết dựa trên cơ sở pháp lý, có xác định thời gian giao dịch trong tương lai rõ ràng. Đồng thời, được cả bên bán và bên mua cùng cam kết sẽ hoán đổi dòng tiền công cụ tài chính của mình qua lại cho đối phương. 

Hợp đồng tương lai (Future)

Đây là một giao dịch được lên kế hoạch dựa trên sự thỏa thuận của hai bên, là sợi dây ràng buộc giữa người bán và người mua, buộc phải trao đổi một loại tài sản với mức giá cố định, trong một khoảng thời gian được định sẵn trong tương lai. Và hiện nay, Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đang là giao dịch được trao đổi, mua bán vô cùng sôi động trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Bởi đây là một công cụ tài chính có đòn bẩy khá lớn, nếu đầu cơ hợp lý, bạn sẽ thu về khoản tiền lãi vô cùng khủng.