Thị trưởng Khu Tài chính London Michael Savory: "Lợi thế của VN chính là con người có trình độ"
Báo Tuổi trẻ số ra ngày 7/7/2005 có đăng bài phỏng vấn Thị trưởng Khu Tài chính London Michael Savory với nhan đề: “Thị trưởng Khu Tài chính London Michael Savory: "Lợi thế của VN chính là con người có trình độ"” của phóng viên Hà Nguyên nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam...
Báo Tuổi trẻ số ra ngày
Sáng hôm qua, thị trưởng Khu tài chính
* Ông có thể so sánh thị trường vốn VN với các nước trong khu vực?
- Hiện nay thị trường vốn VN còn rất nhỏ, lượng cổ phiếu giao dịch còn ít, do đó số vốn trên thị trường này còn rất giới hạn. Tuy nhiên hiện nay mối quan tâm đến VN là rất lớn.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế của VN ổn định ở mức trên 7% hằng năm và có chiều hướng tiếp tục như vậy. Điều này luôn thu hút đầu tư nước ngoài.
Do đó điều quan trọng là phải mở rộng các dịch vụ tài chính hơn nữa. Khi tôi về châu Âu, tôi sẽ khuyến khích thêm các cơ hội đầu tư đối với các công ty tài chính trong Khu tài chính
* Ông đánh giá thế nào về sự sẵn sàng của khu vực dịch vụ tài chính của VN nhằm gia nhập WTO?
- Rõ ràng là còn một chặng đường dài. Một trong những việc quan trọng là phải tăng lượng kế toán viên và nhân viên tài chính có trình độ, quen thuộc với các tiêu chuẩn quốc tế vì đây là nền tảng cho một khu vực tài chính tốt.
Phải công nhận là cũng có những ngân hàng tư nhân ở đây có chất lượng rất tốt, nhưng một số ngân hàng nhà nước cần phải tăng cường chất lượng đào tạo nhân viên, phải xem xét lại cung cách cho vay, vì tôi biết một số khoản cho vay của họ không được đảm bảo cho lắm.
Các tiêu chuẩn cần phải được nâng cao hơn nữa vì các ngân hàng quốc doanh thường hay cho các doanh nghiệp quốc doanh vay với những điều kiện đôi khi chưa được minh bạch. Tuy nhiên VN đang đi theo hướng minh bạch hóa. Tôi đã đi hơn 20 nước trong năm qua và tình hình nhiều nơi không được tốt như ở VN.
* Ông có nhận xét gì về Trung tâm Giao dịch chứng khoán TP.HCM?
- Họ có cách làm việc tốt, chuyên nghiệp. Tuy nhiên còn ít doanh nghiệp tham gia giao dịch quá; những doanh nghiệp này thuần túy chỉ niêm yết cổ phiếu để định giá doanh nghiệp mình chứ chưa thật sự huy động thêm vốn.
Tất nhiên ta có thể vay từ ngân hàng nhưng đó thường là các khoản vay ngắn hạn. Để phát triển, cần phải khuyến khích huy động vốn dài hạn qua giao dịch chứng khoán. Tất nhiên cần phải tránh việc giao dịch đầu cơ nhằm trục lợi.
* Yếu tố nào là lợi thế mạnh nhất của VN mà ông sẽ truyền đạt lại cho các nhà đầu tư?
- Một trong những lợi thế quan trọng nhất là chất lượng con người VN. Tôi đã gặp nhiều người VN rất hiểu biết, có kỹ năng và trình độ rất tốt.
Đó chính là nhân tố cần thiết để xây dựng một nền kinh tế và kinh doanh phát đạt. Tôi cảm thấy rất lạc quan khi những người mà tôi đối thoại hiểu rõ về vấn đề đang được nói đến.
* Xin cảm ơn ông.
TT