Vàng thế giới giảm sau những diễn biến thuế quan mới nhất
Giá vàng giảm vào ngày thứ Sáu (30/05), khi đồng USD tăng và thị trường kim loại quý tiếp nhận những diễn biến mới nhất về thuế quan, trong khi báo cáo lạm phát yếu hơn đã duy trì hy vọng về việc hạ lãi suất của Mỹ.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/05, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.7% xuống 3,293.59 USD/oz và giảm 1.9% từ đầu tuần đến nay.
Hợp đồng vàng tương lai của Mỹ mất 0.9% còn 3,315.40 USD/oz.
Chỉ số đồng USD tiến 0.1%, làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.
Một toà án phúc thẩm liên bang đã tạm thời khôi phục thuế quan toàn diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 29/05, một ngày sau khi một toà án thương mại Mỹ phán quyết rằng ông Trump đã vượt thẩm quyền trong việc áp thuế và ra lệnh ngăn chặn ngay lập tức các loại thuế này.
David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định: “Vào thời điểm này, giá vàng đang giảm từ mức đỉnh gần đây và đang trong giai đoạn củng cố. Vàng đang chịu áp lực nhẹ vì chúng ta thấy nhu cầu trú ẩn an toàn giảm đi một chút, nhưng có vẻ như sẽ có sự phản kháng đáng kể từ ông Trump và điều đó cuối cùng sẽ giúp giá vàng tăng”.
Về dữ liệu kinh tế, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ trong tháng 4/2025 đã tăng 2.1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn một chút so với dự báo tăng 2.2%.
Sau báo cáo, nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hạ mục tiêu lãi suất ngắn hạn vào tháng 9/2025.
Vàng, thường phát triển mạnh trong môi trường lãi suất thấp và cũng được sử dụng để phòng ngừa lạm phát và bất ổn, đã đạt mức cao kỷ lục 3,500.05 USD/oz vào tháng 4/2025.
An Trần (Theo CNBC)