Chủ tịch Trương Anh Tuấn: Cổ phiếu HQC ít nhất phải về mệnh giá vào năm 2030
Chủ tịch Trương Anh Tuấn cho biết HQC đang triển khai khoảng 15 dự án nhà ở xã hội có quỹ đất sạch và pháp lý hoàn chỉnh, kỳ vọng tạo ra khoảng 20,000 tỷ đồng doanh thu đến năm 2030 và đưa cổ phiếu HQC trở lại mệnh giá.
Sáng ngày 30/05, CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2026 với nhiều nội dung đáng chú ý liên quan đến chiến lược phát triển nhà ở xã hội (NOXH), mở rộng khu công nghiệp (KCN) và kế hoạch cải thiện hiệu quả hoạt động trong giai đoạn tới.
HQC tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2026 vào sáng ngày 30/05 tại TPHCM - Ảnh :TT
|
Kế hoạch 2026 phải hoàn thành
Tại đại hội, cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2026 với doanh thu 1,200 tỷ đồng, gấp hơn 8 lần thực hiện năm trước và lợi nhuận sau thuế 90 tỷ đồng, tăng 28%. Trong đó, dự án Golden City (Tây Ninh) đóng góp doanh thu chủ lực dự kiến 800 tỷ đồng, khu đô thị mới Trà Vinh (Vĩnh Long) 200 tỷ đồng, HQC Tân Hương (Đồng Tháp) và Golden Grand (TPHCM) mỗi dự án 100 tỷ đồng.
Theo Chủ tịch Trương Anh Tuấn, mục tiêu năm nay hoàn toàn khả thi vì dựa trên các dự án đã hoặc sắp hoàn thành. Trong đó, dự án NOXH Golden City - Tây Ninh đã bàn giao đưa vào sử dụng 917 sản phẩm thuộc giai đoạn 1, với giá trị khoảng 1,000 tỷ đồng.
Tổng Giám đốc Nguyễn Long Triều khẳng định HQC có những điều kiện thuận lợi hơn so với các năm trước. Điển hình như khung pháp lý dành cho NOXH đang được tháo gỡ nhanh hơn, tín dụng ưu tiên được cải thiện trong khi nhu cầu tại các địa phương vẫn ở mức cao.
Trọng tâm của năm nay là thu hồi công nợ, chuyển đổi hàng tồn kho thành dòng tiền, xử lý các khoản nợ tồn đọng và giảm áp lực vốn ngắn hạn.
“2026 là năm bản lề để tái định vị HQC thành doanh nghiệp có khả năng thực thi. Nếu năm 2026 không hoàn thành kế hoạch, thị trường sẽ không còn kiên nhẫn và giá trị doanh nghiệp sẽ bị chiết khấu mạnh”, ông Triều nhấn mạnh.
Kỳ vọng đưa cổ phiếu trở lại mệnh giá vào năm 2030
Trả lời cổ đông về diễn biến giá cổ phiếu HQC, Chủ tịch Trương Anh Tuấn thẳng thắn nhìn nhận mức giá chỉ hơn 2,400 đồng/cp hiện nay phản ánh những hạn chế trong công tác điều hành của HĐQT và Ban điều hành.
Để khắc phục, từ năm 2025, HQC đã xác định 3 ưu tiên trọng tâm gồm dòng tiền, lợi nhuận và tăng trưởng bền vững. Doanh nghiệp cũng sẽ mở rộng hợp tác sâu rộng hơn với các đối tác trong nhiều lĩnh vực nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
HQC hiện đã hoàn thành hơn 12,000 căn NOXH và đang triển khai 15 dự án đã có quỹ đất sạch, hoàn thiện pháp lý. Các dự án này HQC sẽ hợp tác với các đối tác về thiết kế, xây dựng, pháp lý, tài chính.
Theo ông Tuấn, nếu đưa toàn bộ danh mục hiện hữu vào khai thác, HQC có thể tạo ra khoảng 20,000 tỷ đồng doanh thu đến 2030, qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển 50,000 sản phẩm NOXH đã cam kết với Chính phủ. Với kết quả đó, ông Tuấn kỳ vọng giá cổ phiếu đến năm 2030 ít nhất sẽ trở lại mệnh giá.
Liên quan đến nguồn vốn, Chủ tịch HQC cho biết phần lớn dự án được hình thành thông qua đấu thầu và đấu giá. HQC đã trúng thầu hoặc trúng đấu giá một số dự án tại Cà Mau, đồng thời đang sở hữu quỹ đất tại HQC Tân Hương, HQC Trà Vinh và Golden City Tây Ninh.
Với vốn điều lệ hơn 6,200 tỷ đồng, khả năng tiếp cận các dự án mới vẫn rất lớn, cùng với việc ứng dụng công nghệ và cải tiến quy trình triển khai, tốc độ bán hàng sẽ được cải thiện, qua đó giúp cải thiện bài toán vốn.
Chủ tịch HQC Trương Anh Tuấn tại đại hội - Ảnh: HQC
|
Hàng bán bị trả lại chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ
Trước băn khoăn của cổ đông về các khoản hàng bán bị trả lại trong thời gian qua, ông Trương Anh Tuấn cho biết tỷ lệ này khá thấp so với tổng doanh số. Hầu hết dự án HQC bán ra đều tăng giá do giá vốn thấp. Việc hàng bán trả lại thực chất là chủ động thu hồi khi hợp tác với các công ty thành viên, công ty liên kết nhằm cấu trúc lại sản phẩm, thu hồi vốn nhanh hơn.
Đối với khoản công nợ hơn 200 tỷ đồng liên quan đến CTCP Đầu tư Hải Phát (HOSE: HPX), ông Tuấn chia sẻ đây là hệ quả từ dự án 198ha tại tỉnh Bình Thuận cũ. Do chi phí đền bù tăng cao, các bên đã quyết định trả lại dự án cho địa phương và Công ty cam kết trả đủ tiền đã đầu tư cho Hải Phát.
HQC đã phát hành 21.2 triệu cổ phiếu cho Hải Phát và coi đây là đối tác chiến lược. Thời gian tới, hai bên có thể mở rộng hợp tác đầu tư và xây dựng các dự án để thu hồi vốn.
Định hướng đến năm 2030, HQC mục tiêu hoàn thành thêm 2 KCN mới. Ngoài ra, Công ty chuyển từ thuần túy cho thuê đất sang cho thuê/bán nhà xưởng, kho bãi theo tiêu chuẩn xanh, hậu cần tốt.
Về tiêu chí lựa chọn dự án đầu tư, ưu tiên quỹ đất sạch có sẵn, pháp lý ổn để tạo dòng tiền nhanh và không nhất thiết phải sở hữu 100% dự án. Công ty chấp nhận chỉ chiếm 10% hoặc không sở hữu phần trăm nào nhưng hợp tác xây dựng hạ tầng, nhà xưởng cũng để có doanh thu lớn.
Về khu vực, TPHCM sau khi sáp nhập các vùng lân cận có dư địa lớn nhưng đòi hỏi hàm lượng công nghệ cao. HQC tập trung các vùng như Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Lâm Đồng - nơi chi phí đầu tư rẻ hơn và hạ tầng đang kết nối tốt. Công ty sẽ chủ trì hoặc hợp tác hình thành các KCN đô thị dịch vụ bao gồm cả NOXH và nhà xưởng.
Định hướng sang cho thuê NOXH
Theo Chủ tịch Trương Anh Tuấn, xu hướng thuê nhà ngày càng phổ biến tại các nền kinh tế phát triển và Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài quy luật này. Trong bối cảnh chi phí sở hữu nhà ở ngày càng cao, mô hình thuê nhà phù hợp với nhiều nhóm lao động thường xuyên dịch chuyển nơi ở.
Tuy nhiên, phân khúc này chưa phát triển mạnh do thời gian thu hồi vốn kéo dài từ 15-20 năm, trong khi các khoản vay ngân hàng thường chỉ có thời hạn tối đa khoảng 5 năm. Thậm chí, lợi suất cho thuê còn thấp hơn lãi suất vay vốn.
Sau khi Chính phủ có những chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn về tín dụng và kéo dài thời gian vay, HQC đã nđiều chỉnh chiến lược. Tại dự án Golden City Tây Ninh, công ty đã dành riêng 2 block với khoảng 500 căn hộ để khai thác cho thuê.
Thời gian tới, tối thiểu 50% sản phẩm tại các dự án mới sẽ được bố trí cho thuê thay vì bán như trước đây. Ông Tuấn cho biết hiện đã có ít nhất 2 ngân hàng chủ động đề xuất hợp tác tài trợ vốn cho mảng kinh doanh này.
Với những biến động địa chính trị và áp lực chi phí đầu vào, ông Tuấn thừa nhận giá thành xây dựng đang chịu tác động từ diễn biến giá dầu và nguyên vật liệu.
Luật hiện hành cho phép chủ đầu tư cập nhật các yếu tố khách quan để đề xuất điều chỉnh giá bán phù hợp với thực tế. Công ty tăng cường dự trữ vật liệu như cát, thép và cọc thông qua các hợp đồng mua số lượng lớn nhằm giảm giá thành.
Bầu bổ sung nhân sự cấp cao
Về công tác nhân sự, đại hội đã thông qua việc miễn nhiệm ông Trần Anh Tuấn vị trí Thành viên HĐQT và bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Thành viên Ban kiểm soát do không còn đủ điều kiện và thời gian đảm nhận nhiệm vụ. Đồng thời, bầu Nguyễn Văn Thái vào HĐQT và bà Phạm Đình Hoàng Anh làm thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2025-2030.
Ông Thái hiện đang là Giám đốc CTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị Tây Ninh và Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Thành phố Vàng (Công ty con của HQC sở hữu hơn 98%). Còn bà Hoàng Anh hiện là Phó Phòng kế toán Công ty TNHH Tập đoàn Hoàng Quân.
Thanh Tú









