Khánh thành nhà máy điện Nhơn Trạch 4 trong tháng 12/2025

Chiều 20/11, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra tiến độ xây dựng cụm dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 tại tỉnh Đồng Nai.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn và Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra tiến độ xây dựng cụm dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 tại tỉnh Đồng Nai - Ảnh: VGP/Hải Minh

Cụm dự án, do Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) làm chủ đầu tư, có tổng công suất thiết kế 1,624 MW, tổng mức đầu tư lên tới 1.4 tỷ USD.

Đây là một trong số ít dự án có tổ máy turbine khí công suất (trên 500 MW), cũng như hiệu suất khí (trên 60%) lớn nhất trên thế giới. Sau khi đi vào vận hành, cụm dự án sẽ đóng góp 9 tỷ kWh cho lưới điện quốc gia mỗi năm.

Theo ông Lê Như Linh, Tổng Giám đốc PV Power, các Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4 là những nhà máy điện khí LNG có giá thành đầu tư rẻ nhất tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Quá trình đầu tư xây dựng 2 nhà máy được triển khai đúng tiến độ, đặc biệt là không vượt tổng vốn đầu tư được phê duyệt nhờ sự trợ giúp, giám sát của Hội đồng thẩm định.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 đã đủ điều kiện để đưa vận hành thương mại vào 20/11/2025, trong khi Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 sẽ hội đủ điều kiện để đưa vận hành thương mại vào tháng 12/2025.

PV Oil kiến nghị Chính phủ có cơ chế cho phép bán điện theo cụm để tận dụng tối đa công suất thiết kế của 2 nhà máy; đề nghị tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng 17/87 còn lại của dự án đường dây 220 kv phục vụ việc giải toả công suất của Nhà máy số 3.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị PV Power tiếp tục phối hợp với Hội đồng thẩm định để đánh giá về mức độ hiện đại của cụm nhà máy, hoàn thiện công tác nghiệm thu.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị nhà thầu quốc tế tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư trong công tác đào tạo cán bộ, chuyển giao công nghệ vận hành để PV Power tự chủ trong vận hành cụm nhà máy.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai bàn giao mặt bằng để xây dựng 17 móng cột điện thuộc dự án đường dây 220kV để giải toả công suất của các nhà máy.

Đối với các kiến nghị của PV Power, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tiếp thu, nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trên tinh thần nếu hiệu quả phải áp dụng ngay.

Thượng Ngọc

FILI - 21:30:24 20/11/2025