Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua điều chỉnh dự toán ngân sách 2025 của Bộ Xây dựng
Phiên họp chiều 05/09 dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã quyết định giảm dự toán chi của Bộ Xây dựng hơn 1,400 tỷ đồng để phân bổ cho các địa phương, bảo đảm đúng thẩm quyền và quy định pháp luật.
![]() Toàn cảnh phiên họp chiều 05/09 - Ảnh: VGP
|
Chiều 05/09, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và quyết định việc điều chỉnh dự toán chi ngân sách Trung ương phân bổ cho Bộ Xây dựng, đồng thời bổ sung có mục tiêu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2025 theo Tờ trình số 699/TTr-CP ngày 15/08/2025 của Chính phủ.
Trình bày Tờ trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, việc điều chỉnh được thực hiện căn cứ theo điểm b, khoản 2, Điều 52 Luật Ngân sách nhà nước. Chính phủ đề nghị điều chỉnh dự toán ngân sách năm 2025 của Bộ Xây dựng về UBND các tỉnh, thành phố (chi cho hoạt động kinh tế đường bộ) và điều chỉnh từ Bộ Xây dựng về UBND tỉnh Hòa Bình (nay là tỉnh Phú Thọ). Đây là yêu cầu cần thiết và có cơ sở pháp lý.
Theo đó, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh dự toán chi các hoạt động kinh tế năm 2025 của Bộ Xây dựng, giao bổ sung có mục tiêu cho UBND các tỉnh, thành phố số tiền hơn 1,448 tỷ đồng. Dự toán chi hoạt động kinh tế của Bộ Xây dựng sau điều chỉnh còn gần 20,206 tỷ đồng, trong đó chi cho các hoạt động kinh tế đường bộ là gần 11,152 tỷ đồng.
Ngoài ra, Chính phủ đề nghị điều chỉnh kinh phí bổ sung theo Nghị quyết số 1342/NQ-UBTVQH15 ngày 30/12/2024 và Quyết định số 1713/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, số tiền 10 tỷ đồng (sau khi đã được Kho bạc Nhà nước hạch toán chuyển nguồn sang năm 2025) từ Bộ Xây dựng, để bổ sung có mục tiêu năm 2025 cho UBND tỉnh Phú Thọ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi trình bày cho biết, đa số ý kiến của Ủy ban nhất trí với sự cần thiết điều chỉnh; khẳng định việc Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội là đúng thẩm quyền theo quy định pháp luật, áp dụng cho các trường hợp có lý do khách quan cần điều chỉnh.
Ủy ban kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết theo hướng giảm hơn 1,448 tỷ đồng từ dự toán chi hoạt động kinh tế năm 2025 của Bộ Xây dựng để bổ sung có mục tiêu cho UBND các tỉnh, thành phố, phù hợp với phân cấp quản lý quốc lộ; đồng thời giảm 10 tỷ đồng từ dự toán của Bộ Xây dựng để bổ sung cho UBND tỉnh Phú Thọ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất điều chỉnh giảm dự toán chi hoạt động kinh tế năm 2025 của Bộ Xây dựng và phân bổ bổ sung cho UBND các địa phương. Chính phủ chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu, nội dung báo cáo và điều kiện điều chỉnh, bổ sung dự toán; đồng thời phải bảo đảm giao và sử dụng nguồn vốn kịp thời, hiệu quả, đúng mục đích, tránh thất thoát, lãng phí và tiêu cực.
Tại phiên họp, 100% Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham dự đã biểu quyết tán thành với chủ trương điều chỉnh theo Tờ trình số 699/TTr-CP ngày 15/08/2025 của Chính phủ.
Tùng Phong