Hơn 30 doanh nghiệp đồng ý mua điện giá cao của Hiệp Phước
Theo Công ty Điện lực Hiệp Phước, đến thời điểm này đã có hơn 30 doanh nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận và Khu công nghiệp Hiệp Phước đồng ý mua điện từ điện lực Hiệp Phước với giá cao, dao động khoảng 15-17 cent/kWh để bù chi phí giá dầu tăng cao.
Đây là mức giá điện cao gấp 3 lần so với giá bán điện hiện tại các doanh nghiệp mua từ điện Hiệp Phước. Thông tin trên được ông Phạm Hồng Tiến, Trưởng Bộ phận vận hành của Nhà máy điện Hiệp Phước cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng ngày 1-3.
Theo ông Tiến, hiện đã có khoảng 32 doanh nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận và Khu công nghiệp Hiệp Phước đồng ý ký vào bản thỏa thuận trả thêm phụ thu phí nhiên liệu do điện Hiệp Phước đề nghị. Hiện có khoảng 250 doanh nghiệp đang hoạt động trong 2 khu này.
“Trong khi đó, một số doanh nghiệp khác đang nghe ngóng, qua thăm dò, có khả năng sẽ có khoảng 50% doanh nghiệp sẽ đồng ý trả thêm phụ phí nhiên liệu”, ông Tiến nói.
Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng ngay cả khi 50% doanh nghiệp đồng ý trả phụ phí thì vẫn còn phụ thuộc vào loại hình sản xuất của doanh nghiệp, nếu 50% tập trung là những khách hàng lớn như xi măng, sắt thép … sử dụng nhiên liệu nhiều thì được, còn nếu chỉ có khách hàng sản xuất nhỏ thì không đủ công suất để các tổ máy tiếp tục phát điện được theo điều kiện kỹ thuật vận hành tối thiểu 50% tải một tổ máy.
Do vậy, trong trường hợp đến hết tháng 3 này nếu không có đủ doanh nghiệp đồng ý trả thêm phí nhiên liệu và không nhận được hỗ trợ nào từ các cơ quan chức năng thì điện Hiệp Phước đành ngưng phát điện từ ngày 1-4 tới vì hiện giá dầu đang biến động tăng từng ngày, ông Tiến cho hay.
Văn Nam
tbktsg









