Lào: Người nước ngoài sẽ được phép giải quyết tranh chấp kinh tế
Lào đang xem xét sửa đổi Luật về việc giải quyết các tranh chấp kinh tế. Theo đó người nước ngoài sẽ được làm việc tại Ủy ban giải quyết các vấn đề tranh chấp về kinh tế, đồng thời xác định ra những nguyên tắc và biện pháp để giải quyết các tranh chấp bên ngoài tòa án thông qua hòa giải.
Ngày 22/10, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Ket Kiettisak cho biết: Theo luật sửa đổi, Ủy ban này sẽ là một cơ quan độc lập nhằm đảm bảo công bằng cho tất cả mọi doanh nghiệp đang hoạt động tại Lào. Hiện nay, chỉ có người Lào làm việc trong Ủy ban Giải quyết các tranh chấp kinh tế, nên nếu đưa thêm người nước ngoài vào làm việc trong Ủy ban này thì có thể thu hút thêm đầu tư nước ngoài vào Lào.
Luật giải quyết các tranh chấp kinh tế hiện hành của Lào được Quốc hội thông qua năm 2005 bỏ qua sự tham gia của người nước ngoài vào giải quyết các tranh chấp kinh tế, và một số điều khoản của Lụât này không phản ảnh được thực tế của đất nước. Luật hiện hành cũng không làm rõ, quy định rõ quá trình hòa giải để giải quyết các vấn đề, do vậy cần sửa đổi để củng cố thêm niềm tin cho các nhà đầu tư làm ăn tại Lào.
Thị trường nước ngoài, Thương vụ Việt Nam tại Lào










