Tin tức
Thập kỷ tăng trưởng hay lạm phát?

Thập kỷ tăng trưởng hay lạm phát?

23/05/2011

Banner PHS

Thập kỷ tăng trưởng hay lạm phát?

Sau những năm tháng đầy nhọc nhằn ở cuối thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, kinh tế thế giới đang kỳ vọng vào một thập kỷ tăng trưởng.

Trên thực tế, những diễn biến hiện nay chưa đủ để củng cố lòng tin vào triển vọng ấy nhưng cũng đồng thời chưa đến mức làm nó bị tiêu tan hoàn toàn. Nhưng có một mối lo ngại mới đang dần định hình: thập kỷ này còn có thể trở thành một thập kỷ của lạm phát.

Lo ngại chung

Những lo ngại về lạm phát gia tăng, kìm hãm sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế trên thế giới không phải mới xuất hiện mà đã được cảnh báo ngay từ khi chính phủ các quốc gia tiến hành những biện pháp kinh tế vĩ mô mạnh mẽ với quy mô tài chính lớn để khắc phục hậu quả của khủng hoảng tài chính. Chưa khi nào, kể từ xưa đến nay, một lượng tiền khổng lồ được bơm vào thị trường tài chính và tiền tệ trong thời gian ngắn đến như thế. Cũng chưa khi nào trong lịch sử, mặt bằng lãi suất lại thấp kỷ lục trên bình diện rộng lớn đến như thế. Nền kinh tế cần khối lượng tiền khổng lồ ấy như sự “hà hơi tiếp sức” trước khi bị suy kiệt. Các chính phủ cần những biện pháp quyết liệt và tốn kém ấy để xử lý khủng hoảng và điều tiết kinh tế. Tác động ngắn hạn của những chương trình kích cầu tăng trưởng, giải cứu các quốc gia bên bờ vực phá sản, giúp các tập đoàn và doanh nghiệp, ngân hàng và cả hệ thống tài chính không bị đổ vỡ… đã thể hiện rõ. Cũng không thể không đề cập đến các biện pháp tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu và hạ mức vay nợ công không kém phần quyết liệt đồng thời ở rất nhiều quốc gia. Và nguy cơ lạm phát nảy mầm từ bối cảnh ấy.

Tiền lưu hành nhiều, mặt bằng lãi suất thấp, mức độ phục hồi và tăng trưởng kinh tế nói chung còn rất thấp và lại mất cân đối nghiêm trọng, mức độ vay nợ công ở nhiều nền kinh tế vẫn còn rất cao. Thâm hụt ngân sách ở Mỹ với tư cách là nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu giảm, đồng Euro vẫn bị đe doạ, bất đồng quan điểm giữa Mỹ, EU và Trung Quốc về tỷ giá đồng Nhân dân tệ vẫn chưa được khắc phục, giá nguyên vật liệu và nhiên liệu tăng… đều tác động làm gia tăng lạm phát. Mới đây nhất, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã phải điều chỉnh dự báo về lạm phát cho khu vực đồng Euro từ 1,9% lên 2,5%. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng dự báo mức độ lạm phát của khu vực này năm nay vào khoảng 2,3%. Trong khi đó, hầu hết các viện nghiên cứu kinh tế lớn trên thế giới đều dự báo lạm phát ở khu vực đồng Euro năm nay còn cao hơn thế, lên tới 2,6%. Dù thế nào thì không chỉ bên ngoài mà ngay đến cả ECB cũng không còn tin rằng sẽ đạt được mục tiêu đề ra là kiềm chế mức lạm phát trong khu vực đồng Euro thấp hơn 2%. Cũng phải nói thêm rằng, tất cả những con số nói trên đều được tính toán ra trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng của những mặt hàng trong rổ hàng hóa dùng để tính và dự báo lạm phát. Lạm phát trong thực tế có thể còn cao hơn nhiều so với những con số ấy.

Hơn nữa, lạm phát sẽ còn tiếp tục tăng cả về trung hạn lẫn dài hạn, bởi chính sách tiền tệ lỏng lẻo của các ngân hàng trung ương không gây ra lạm phát ngay lập tức mà phải sau một thời gian nhất định. Ở các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển, lạm phát cũng đang trở thành vấn đề lớn. Thêm vào đó là mức độ tăng trưởng kinh tế cao hơn nhiều so với ở Mỹ hay châu Âu, nhưng mặt bằng lãi suất lại cao hơn chẳng bao nhiêu! Dòng vốn đầu tư từ các nước công nghiệp phát triển đổ dồn về những nền kinh tế này cũng tăng lên rất rõ. Vì thế, tiềm năng lạm phát ở các nền kinh tế này cũng rất lớn. Vì hiện có thể thấy được cả triển vọng tăng trưởng kinh tế và gia tăng lạm phát trong tương lai trên bình diện khu vực và thế giới nên câu hỏi được đặt ra là không biết thập kỷ này sẽ là thập kỷ của tăng trưởng kinh tế hay của lạm phát?

Đối sách khác nhau

Lạm phát sẽ còn tiếp tục tăng cả trong trung hạn lẫn dài hạn do bởi chính sách tiền tệ lỏng lẻo của các ngân hàng trung ương

Lạm phát là hiện tượng và vấn đề chung, gây tác động như nhau tới các nền kinh tế và khu vực, nhưng đối sách của các quốc gia và khu vực chưa hẳn đã giống nhau cả về bản chất lẫn mức độ, về thời điểm cũng như phạm vi áp dụng. Tiếp tục hay chấm dứt các chương trình tài chính và tín dụng ưu đãi phục vụ cho mục đích kích cầu tiêu dùng cũng như duy trì hay nâng cao dần mặt bằng lãi suất là những lựa chọn quyết định đầu tiên thường được đưa ra. Đây cũng chính là nơi bộc lộ trước hết sự khác biệt quan điểm giữa các ngân hàng trung ương và chính phủ các quốc gia. Trong khi ở Mỹ về cơ bản vẫn chưa có sự thay đổi đáng kể nào thì ở châu Âu đã bắt đầu có bước ngoặt trên cả hai phương diện đã nêu. ECB đã nâng lãi suất cơ bản và là lần đầu tiên kể từ trước tới nay quyết định điều chỉnh lãi suất cơ bản trước khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh lãi suất cơ bản. Nga cũng đã tăng lãi suất cơ bản từ 8,0% lên 8,25%. Trong khi ở Nhật Bản, lãi suất cơ bản vẫn ở mức độ thấp như không thể thấp hơn được nữa và làm cho chính sách tiền tệ gần như vô tác dụng trong cương vị là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô thì cả Trung Quốc lẫn Ấn Độ đều đã phải bắt đầu lo đối phó với nguy cơ lạm phát gia tăng. Ở Mỹ, EU và Nhật Bản, lạm phát tăng cao hơn mức độ tăng trưởng kinh tế nói chung, còn ở Nga, Trung Quốc hay Ấn Độ thì tăng trưởng kinh tế ở mức độ khá cao, nhưng lạm phát cũng tăng…

Những diễn biến khác nhau như thế có thể nhận thấy được vào thời điểm hiện tại ở các nền kinh tế mới nổi, các nước phát triển và đang phát triển khác. Thực trạng khác nhau và mức độ tác động khác nhau của cùng vấn đề đã buộc các quốc gia phải có đối sách khác nhau hoặc với mức độ khác nhau, nhưng đồng thời sự khác nhau đó cũng đã đưa lại kết quả khác nhau.

Nhưng nếu xem xét kỹ càng hơn và khách quan hơn, nếu gạt bỏ ra ngoài tất cả những tác nhân chính trị và kinh tế đối ngoại được đưa ra để biện luận cho chiều hướng gia tăng của lạm phát thì sẽ không thể không đi đến một kết luận là đối sách của các chính phủ trong cuộc chiến chống lạm phát cho tới nay chưa đưa lại được kết quả và hiệu quả như mong đợi, ngay cả ở những nơi đã chứng tỏ có quyết tâm chính trị rất cao.

Có nguyên nhân ở ngay trong thực chất nội dung các biện pháp tài chính và tiền tệ cũng như điều tiết kinh tế vĩ mô của từng quốc gia. Nhưng cũng còn một nguyên nhân rất cơ bản là mạnh ai nấy chống lạm phát theo cách của mình chứ chưa có được sự kết hợp các nỗ lực chung theo cùng một hướng để tạo nên tác động cộng hưởng, tránh tình trạng biện pháp của đối tác này triệt tiêu hay hạn chế hiệu quả biện pháp của đối tác kia. Chỉ chắc chắn một điều là vì lạm phát gây ra những tác động tiêu cực và tai hại về chính trị xã hội nên các chính phủ sẽ phấn đấu không để lạm phát thắng thế trước tăng trưởng kinh tế.

Lư Châu

diễn đàn doanh nghiệp

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng