Tin tức
Tin vui của Fed: CPI Mỹ yếu hơn dự báo trong tháng 5

Tin vui của Fed: CPI Mỹ yếu hơn dự báo trong tháng 5

12/06/2024

Banner PHS

Tin vui của Fed: CPI Mỹ yếu hơn dự báo trong tháng 5

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng yếu hơn dự báo trong tháng 5/2024, qua đó giảm bớt áp lực với Fed.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, chỉ số CPI đi ngang khi so với tháng trước và tăng 3.3% so với cùng kỳ. Con số này thấp hơn dự báo tăng 0.1% so với tháng trước và 3.4% so với cùng kỳ.

Loại trừ thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tăng 0.2% so với tháng trước và tăng 3.4% so với cùng kỳ, cũng thấp hơn dự báo 0.3% và 3.5% của các chuyên gia.

Sau thông tin trên, hợp đồng tương lai Dow Jones tăng hơn 200 điểm.

Số liệu cho thấy lạm phát hạ nhiệt trên diện rộng, chỉ riêng chi phí nhà ở tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 5.4% so với cùng kỳ. Các con số liên quan tới nhà ở là yếu tố khiến Fed “đau đầu” trong cuộc chiến chống lạm phát và cũng chiếm tỷ trọng cao trong rổ CPI.

CPI tăng yếu hơn dự báo nhờ giá năng lượng giảm 2%, trong khi thực phẩm chỉ tăng 0.1%. Trong giá năng lượng, giá khí đốt giảm tới 3.6%. Các thành phần cũng đáng chú ý là bảo hiểm xe gắn máy giảm 0.1% so với tháng trước, nhưng vẫn còn tăng hơn 20% so với cùng kỳ.

“Cuối cùng cũng có một vài bất ngờ tích cực”, Robert Frick, Chuyên gia kinh tế doanh nghiệp tại Navy Federal Credit Union, cho hay. “Giá xăng đã giảm, nhưng không may là chi phí nhà ở vẫn tiếp tục tăng và vẫn là nguyên nhân chính gây ra lạm phát. Cho tới khi chi phí nhà ở quay đầu giảm, chúng ta sẽ không thấy CPI hạ nhiệt đáng kể đâu”.

Báo cáo CPI được đưa ra ngay khi Fed sắp công bố quyết định chính sách và dự báo về lãi suất, lạm phát, GDP.

Sau báo cáo này, các trader nâng xác suất Fed giảm lãi suất vào tháng 9/2024. Tuy vậy, triển vọng vẫn còn chưa chắc chắn và các quan chức Fed cũng nhấn mạnh cần thêm vài tháng dữ liệu tích cực trước khi hạ lãi suất.

“Tôi nghĩ Fed sẽ cần thêm 3 tháng dữ liệu lạm phát hạ nhiệt để giảm lãi suất vào tháng 9/2024”, Joseph LaVorgna, Chuyên gia kinh tế trưởng tại SMBC Nikko Securities, cho hay.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng