Báo chí quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam
Nhiều hãng thông tấn và cơ quan truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra ngày 15/03 tại Việt Nam.
Thông tin về cuộc bầu cử xuất hiện trên nhiều kênh truyền thông từ khu vực Đông Nam Á, Trung Đông, châu Âu cho tới châu Mỹ. Các bản tin đều nhấn mạnh quy mô lớn của sự kiện khi hàng chục triệu cử tri trên cả nước tham gia bỏ phiếu.
Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), cử tri Việt Nam đã đi bầu để lựa chọn khoảng 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI từ danh sách hơn 860 ứng cử viên. Cùng với đó, người dân cũng bầu đại biểu HĐND các cấp cho nhiệm kỳ 5 năm tới. Truyền thông Trung Quốc đánh giá đây là hoạt động chính trị quan trọng, thể hiện sự tham gia rộng rãi của người dân vào quá trình lựa chọn đại diện cho các cơ quan quyền lực nhà nước.
Trang của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại Việt Nam ngày 15/03
|
Hãng thông tấn Prensa Latina của Cuba cho biết gần 79 triệu cử tri Việt Nam được kêu gọi tham gia bỏ phiếu tại hàng trăm ngàn điểm bầu cử trên cả nước. Danh sách ứng cử viên gồm hơn 126,000 người cho các cấp chính quyền, trong đó có 864 người tranh cử vào Quốc hội.
Theo hãng tin này, cơ cấu ứng cử viên cho thấy sự tham gia khá đa dạng của các tầng lớp xã hội, với tỷ lệ phụ nữ, người dân tộc thiểu số và ứng cử viên lần đầu tương đối cao.
Trong khi đó, hãng thông tấn quốc gia Malaysia BERNAMA cho rằng cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và triển khai nhiều chính sách mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Sự kiện này được xem là bước quan trọng trong việc thực hiện các định hướng từ Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIV.
Tờ The Star của Malaysia cũng đăng bài phân tích về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam diễn ra định kỳ 5 năm một lần. Theo bài viết, đây là dịp để cử tri lựa chọn những đại biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình trong cơ quan quyền lực nhà nước.
Tin tức về bầu cử của Việt Nam trên Prensa Latina. Ảnh chụp màn hình
|
Một số hãng truyền thông phương Tây như Reuters, AFP, France24 và The Australian cũng đưa tin về sự kiện này. Các bản tin ghi nhận hàng chục triệu người dân Việt Nam đã tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử.
Trên kênh truyền hình Al Jazeera, hình ảnh băng rôn và cờ đỏ sao vàng treo dọc nhiều tuyến phố ở Hà Nội được nhắc đến như biểu tượng cho không khí của “ngày hội toàn dân”. Kênh này cũng dẫn lời một số cử tri bày tỏ kỳ vọng các đại biểu được bầu sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình hiện đại hóa đất nước.
Theo Nikkei của Nhật Bản, công tác tuyên truyền và tổ chức bầu cử tại Việt Nam được thực hiện khá rõ ràng, giúp cử tri hiểu quyền và trách nhiệm của mình khi tham gia bầu cử.
Ngoài ra, báo chí tại nhiều nước trong khu vực như Singapore, Lào và Campuchia cũng đăng tải thông tin về sự kiện này. Các bài viết nhấn mạnh vai trò của cuộc bầu cử trong đời sống chính trị tại Việt Nam cũng như ý nghĩa đối với sự ổn định và phát triển của đất nước.
Truyền thông Nga như TASS, Sputnik và RT cũng đưa tin về cuộc bầu cử, cho rằng đây là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra định kỳ 5 năm một lần. Một số bài phân tích nhận định sự ổn định chính trị của Việt Nam là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy phát triển kinh tế và hợp tác quốc tế.
Tử Kính (Theo Báo Chính phủ)







