Thủ tướng chỉ đạo gấp rút chuẩn bị trước đợt kiểm tra IUU của EC

Phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU lần thứ 32 tập trung rà soát toàn diện nhiệm vụ, giải pháp nhằm sẵn sàng làm việc với Đoàn Thanh tra châu Âu từ ngày 09/03.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp chiều 03/03 - Ảnh: VGP

Chiều 03/03, Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 32 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phiên họp diễn ra ngay trước thời điểm phái Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu sang Việt Nam làm việc, dự kiến từ ngày 09-19/03.

Đây là đợt kiểm tra lần thứ 5 trong vòng 9 năm qua, có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình gỡ cảnh báo "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam. Cuộc họp tập trung rà soát việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã được Ban Bí thư và Chính phủ giao cho các bộ, ngành, địa phương.

Trước đó, Thủ tướng đã ban hành Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/02/2026 về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị.

Phát triển bền vững gắn với mục tiêu gỡ "thẻ vàng"

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu kép là vừa phát triển ngành thủy sản bền vững, lâu dài, giảm đánh bắt xa bờ nhiều rủi ro, tăng cường nuôi trồng và chế biến sâu, tạo việc làm, nâng cao đời sống người dân, vừa thực hiện đầy đủ các khuyến cáo để gỡ "thẻ vàng" IUU của EU.

Theo Thủ tướng, việc thực hiện nhiệm vụ phải được triển khai nghiêm túc, thực chất, liên tục, không hình thức, không đối phó, không theo phong trào. Các cam kết phải được thực hiện đầy đủ, không để sai sót của cá nhân hay tập thể ảnh hưởng đến nỗ lực chung của cả nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cho rằng vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục ngay trong thời gian ngắn. Việc ứng dụng công nghệ và quản lý dữ liệu khai thác thủy sản chưa thực sự đồng bộ, liên thông, chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu "đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung".

Việc xử lý theo 5 khuyến cáo của EC cần tiếp tục được hoàn thiện, cụ thể hóa trong các báo cáo. Tiến độ chuyển đổi nghề tại một số địa phương còn chậm, việc báo cáo chưa kịp thời.

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm các tồn tại theo nguyên tắc làm việc nào dứt việc đó, tất cả nội dung liên quan đến phát triển bền vững ngành thủy sản phải có giải pháp cụ thể, địa chỉ rõ ràng và trách nhiệm rõ ràng.

Chuẩn bị kỹ hồ sơ, kịch bản làm việc với Đoàn EC

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân và doanh nghiệp, huy động sự tham gia thực chất của toàn xã hội trong công tác chống khai thác IUU.

Phát triển ngành thủy sản bền vững và chống IUU được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách của các cấp ủy, chính quyền tại các địa phương ven biển. Các bộ, ngành và địa phương phải chuẩn bị đầy đủ chương trình, kịch bản, hồ sơ, dữ liệu chính xác, thống nhất để làm việc với Đoàn EC, không để phát sinh sai phạm mới.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường chuẩn bị báo cáo tổng thể về phát triển ngành thủy sản bền vững, tập trung vào các giải pháp dài hạn như giảm cường lực khai thác, quản lý đội tàu, kiểm soát sản lượng, ứng dụng công nghệ và nâng cao đời sống ngư dân.

Bộ này phối hợp với Bộ Ngoại giao và Bộ Công an xây dựng, đề xuất nội dung, địa điểm và thành phần làm việc của Lãnh đạo Chính phủ với Đoàn EC, tích hợp trong tổng thể chương trình tiếp đoàn và báo cáo Thủ tướng theo quy định.

Toàn bộ chương trình, kịch bản làm việc phải được hoàn thiện, tổ chức tập huấn, thống nhất nội dung giải trình và rà soát, xử lý dứt điểm các tồn tại về hồ sơ, dữ liệu trước khi Đoàn EC sang làm việc.

Thủ tướng yêu cầu các bộ: Nông nghiệp và Môi trường, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Khoa học và Công nghệ phối hợp chặt chẽ, thống nhất số liệu, thông tin, không để xảy ra mâu thuẫn, thiếu nhất quán trong quá trình làm việc với Đoàn EC.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng Biên phòng kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất, nhập bến, tăng cường tuần tra tại các vùng biển giáp ranh, không để phát sinh vi phạm. Bộ Công an đẩy nhanh điều tra, xử lý các vụ việc nghiêm trọng theo khuyến cáo của EC, kiểm soát chặt chủ tàu và ngư dân tại nơi cư trú.

UBND các tỉnh, thành phố ven biển phải báo cáo cụ thể công tác chuyển đổi nghề, giảm số lượng tàu khai thác, tạo sinh kế bền vững cho người dân; cam kết không để phát sinh vi phạm mới, hoàn thiện hồ sơ truy xuất nguồn gốc và chuẩn bị chu đáo cho các đợt kiểm tra thực tế.

Các tập đoàn VNPT và Viettel được yêu cầu rà soát, hoàn thiện hệ thống dữ liệu quản lý tàu cá, bảo đảm kịp thời và hiệu quả.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam được đề nghị tăng cường kiểm soát, không để doanh nghiệp nhập khẩu hoặc xuất khẩu các lô hàng vi phạm IUU, đồng thời nghiên cứu xây dựng quỹ hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ngư dân.

Các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về công tác chống khai thác IUU, tôn vinh các mô hình, cách làm hiệu quả và hướng dẫn ngư dân khai thác đúng quy định.

Thủ tướng giao Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU, trực tiếp theo dõi tình hình, chỉ đạo xử lý các vấn đề phát sinh, tổ chức kiểm tra, giám sát tại một số địa phương trọng điểm và báo cáo Thủ tướng những nội dung vượt thẩm quyền.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu cả hệ thống chính trị nêu cao tinh thần trách nhiệm, hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, chuẩn bị tốt nhất cho đợt kiểm tra của Đoàn EC, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" và phát triển ngành thủy sản Việt Nam theo hướng bền vững, có trách nhiệm và hội nhập sâu rộng.

Tùng Phong

FILI - 20:03:00 03/03/2026