Ấn Độ: Hỏa hoạn thiêu hủy một giàn khoan dầu
Các quan chức Ấn Độ cho biết, ít nhất ba người thiệt mạng và 45 người khác mất tích trong vụ hỏa hoạn chiều qua 27-7 tại một giàn khoan dầu ở ngoài khơi, cách bờ biển Mumbai (Bombay) khoảng 160km...
Các quan chức Ấn Độ cho biết, ít nhất ba người thiệt mạng và 45 người khác mất tích trong vụ hỏa hoạn chiều qua 27-7 tại một giàn khoan dầu ở ngoài khơi, cách bờ biển Mumbai (Bombay) khoảng 160km. Họ cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 16 giờ 30 (giờ địa phương) sau khi một thiết bị khoan dầu (thiết bị không lắp đặt cố định, dùng để khoan khai thác dầu) do bão, biển động, đã va vào giàn khoan cố định.
Khi biết chắc sẽ xảy ra cháy lớn, công nhân trên giàn khoan đã nhảy xuống biển.
Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ cho biết họ đã sử dụng máy bay cứu được 271 người trong số khoảng 400 công nhân làm việc trên giàn khoan khi xảy ra vụ hỏa hoạn.
Khi đám cháy ở giàn khoan diễn ra dữ dội, máy bay trực thăng không thể thực hiện nhiệm vụ cứu hộ.
Giàn khoan này nằm ở giếng dầu Bombay High thuộc sở hữu của công ty quốc doanh Dầu mỏ và Khí tự nhiên (onGC), mỗi ngày khai thác 100 nghìn thùng dầu.
Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Mani Shankar Aiyar thông báo với các phóng viên tại
Bombay High là mỏ dầu lớn nhất của Ấn Độ, hiện mỗi ngày cung cấp khoảng 260 nghìn thùng dầu, chiếm khoảng 30-50% tổng sản lượng dầu khai thác trong nước.
Trang web của onGC coi vụ hỏa hoạn này là “một tai nạn lớn”. Theo onGC, đáng lẽ đã có thêm một số máy bay trực thăng được sử dụng nếu không xảy ra trận lụt lớn tại khu vực này.
Thông báo với các phóng viên, Chủ tịch onGC Subir Raha nói: “Dự tính, vụ hỏa hoạn này đã giảm sản lượng hàng chục nghìn thùng dầu mỗi ngày”.
Về nguyên nhân vụ hỏa hoạn, ông nói: “ Cho đến nay, chúng tôi chưa xác minh nguyên nhân vụ hỏa hoạn do có mưa lớn ở Mumbai và biển động, thủy triều lên cao khi tai nạn xảy ra”.
ND