Best Buy thực hiện chiến lược cạnh tranh tại châu Âu
Ngày 8/5, tập đoàn bán lẻ đồ điện tử tiêu dùng Best Buy Co. Inc. lớn nhất của Mỹ loan báo kế hoạch chi 2,1 tỷ USD mua 50% cổ phần của tập đoàn bán lẻ điện thoại di động Carphone Warehouse lớn nhất của châu Âu để nâng cao khả năng cạnh tranh với hai đối thủ sừng sỏ khác của châu Âu là DSG International của Anh (trước đây gọi là Dixons) và Kesa, một tập đoàn đang sở hữu công ty bán lẻ đồ điện tử nổi danh Darty với hệ thống 209 cửa hàng tại thị trường Pháp và hàng trăm cửa hàng khác ở Thổ Nhĩ Kỳ, Italia và Thụy Điển.
Liên doanh 50%-50% giữa Best Buy và Carphone được giải thích như một bước đi chiến lược mà Best Buy đã nhòm ngó từ lâu nhằm thâm nhập vào thị trường bán lẻ đồ điện tử tiêu dùng khổng lồ, tổng giá trị đạt tới 174 tỷ USD của châu Âu. Như một bước đi dạo đầu trên con đường thâm nhập vào thị trường đồ điện tử tiêu dùng khó tính châu Âu, tháng 9/2007 Best Buy cũng đã mua tỷ lệ cổ phần nhỏ trong một công ty bán lẻ đồ điện tử tiêu dùng của Anh. Carphone là tập đoàn bán lẻ điện thoại di động lớn nhất châu Âu với mạng lưới 2.400 cửa hàng trong khi Best Buy hiện có hơn 1.500 cửa hàng bán đồ điện tử tiêu dùng, văn phòng phẩm và phần mềm tại Mỹ, Puéctô Ricô, Canađa và Trung Quốc. Best Buy cũng có kế hoạch sẽ thiết lập thêm 1.800 cửa hàng mới trên phạm vi toàn cầu.
Với liên doanh này, Best Buy trù tính sẽ bổ sung khoảng 5 tỷ USD vào doanh thu năm 2009. Tổng doanh thu của Best Buy trong năm 2008 dự kiến đạt trên dưới 43 tỷ USD.
Hệ thống 2.400 cửa hàng của Carphone sẽ tiếp tục giữ thương hiệu Carphone Warehouse và Phone House tại 9 thị trường châu Âu, tới năm 2009 sẽ chuyển sang thương hiệu Best Buy.
Liên doanh giữa Best Buy và Carphone còn phải chờ các cổ đông của Carphone nhất trí. Tổng giám đốc điều hành bộ phận quốc tế Best Buy International, ông Bob Willett, dự kiến sẽ là Chủ tịch và ông Roger Taylor, Giám đốc tài chính của Carphone sẽ là Tổng giám đốc điều hành của liên doanh mới này.
ttxvn