Chủ đầu tư nhà ở xã hội được quyền tự phê duyệt giá bán theo cơ chế mới
Chiều 29/05, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV đã thông qua nghị quyết thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội (NƠXH). Đây được xem là bước đi đột phá nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn lâu nay trong đầu tư, xây dựng và vận hành NƠXH.
Theo đó, thời gian thí điểm của nghị quyết là 5 năm, triển khai trên phạm vi toàn quốc, với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến cơ chế đầu tư, quy hoạch, định giá và phân phối NƠXH. Trong đó, điểm nhấn đáng chú ý là việc thành lập Quỹ nhà ở quốc gia – một quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách, có tư cách pháp nhân, hoạt động không vì lợi nhuận.
Quỹ nhà ở quốc gia được hình thành từ nhiều nguồn như ngân sách Nhà nước, tiền từ đấu giá đất, bán tài sản công, trích từ giá trị quỹ đất đã đầu tư hạ tầng, đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, cùng các nguồn hợp pháp khác. Quỹ có nhiệm vụ đầu tư xây dựng NƠXH, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội liên quan, cũng như tạo lập quỹ nhà để cho thuê phục vụ người lao động, cán bộ, công, viên chức.
![]() Toàn cảnh Phiên họp vào chiều 29/05.
|
Giao dự án không qua đấu thầu, bỏ nhiều bước thủ tục
Nghị quyết cho phép giao chủ đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời giao chủ đầu tư không thông qua đấu thầu đối với dự án đầu tư xây dựng NƠXH, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân không sử dụng vốn đầu tư công. Đây là thay đổi đáng chú ý nhằm rút ngắn quá trình lựa chọn nhà đầu tư.
Ngoài ra, quy trình lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cũng được đơn giản hóa. Với những dự án chưa có quy hoạch chi tiết hoặc cần điều chỉnh quy hoạch, nhà đầu tư sẽ không phải làm lại các thủ tục về nhiệm vụ quy hoạch chi tiết như trước.
Thủ tục đầu tư xây dựng cũng được tinh gọn. Cụ thể, dự án NƠXH sẽ không cần thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi tại cơ quan chuyên môn về xây dựng. Thay vào đó, chủ đầu tư hoặc người quyết định đầu tư sẽ tự tổ chức thẩm định, phê duyệt và chịu trách nhiệm tuân thủ đúng quy định pháp luật.
Giá bán được xác định linh hoạt, có cơ chế kiểm soát chi phí
Về giá bán, giá thuê mua NƠXH, nghị quyết cho phép chủ đầu tư tự xác định giá trên cơ sở chi phí đầu tư, lợi nhuận định mức theo quy định. Việc thẩm tra giá bán, chủ đầu tư tự xây dựng, thuê tư vấn đủ điều kiện thực hiện. Giá có thể được xác định theo từng giai đoạn, từng công trình hoặc toàn bộ dự án.
Sau khi dự án được nghiệm thu và đưa vào sử dụng, chủ đầu tư phải thực hiện kiểm toán, quyết toán chi phí đầu tư và gửi kết quả cho cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh để kiểm tra giá bán, giá thuê mua NƠXH.
Trường hợp nếu giá theo kiểm toán, quyết toán thấp hơn giá hợp đồng đã ký, chủ đầu tư phải hoàn trả phần chênh lệch cho người mua hoặc thuê. Ngược lại, nếu cao hơn, chủ đầu tư không được thu thêm.
Nghị quyết cũng quy định rõ điều kiện về nhà ở để được hưởng chính sách hỗ trợ, cơ chế thuê NƠXH và nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp, cùng các chính sách về bồi thường, hỗ trợ tái định cư và tạo quỹ đất cho NƠXH.
Việc thông qua nghị quyết được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý rõ ràng và linh hoạt, thúc đẩy phát triển quỹ NƠXH trên diện rộng, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người thu nhập thấp và người lao động tại các đô thị và khu công nghiệp.
Thanh Tú