Tin tức
“Đến 2026, thị trường M&A Việt Nam sẽ đạt con số 20 tỷ USD”

“Đến 2026, thị trường M&A Việt Nam sẽ đạt con số 20 tỷ USD”

28/11/2023

Banner PHS

“Đến 2026, thị trường M&A Việt Nam sẽ đạt con số 20 tỷ USD”

Đó là nhận định của bà Bình Lê Vandekerckove - nhà sáng lập, Tổng giám đốc, Công ty Tư vấn thương vụ ASART – khi nói về tiềm năng cũng như cơ hội ở thị trường Việt Nam tại Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập (M&A) doanh nghiệp Việt Nam năm 2023.

“3 năm nữa, chúng ta sẽ thấy thị trường M&A của Việt Nam đạt con số 20 tỷ USD"

Bà Vandekerckove chia sẻ, trong quá trình thực hiện rà soát lại để thực hiện báo cáo hành trình M&A 15 năm của Việt Nam, có sự thú vị và đồng nhất với xu thế trên thị trường. Đó là sự tham gia, linh hoạt của Chính phủ Việt Nam - yếu tố quan trọng để hỗ trợ thị trường M&A phát triển.

Diễn giả Vandekerckove từ ASART

“Khi có các bộ luật được cập nhật, sửa đổi thì xu thế trên thị trường M&A tăng tốc, hy vọng Chính phủ Việt Nam tiếp tục lưu tâm hơn tới thị trường M&A để hỗ trợ cho thị trường”, theo Diễn giả.

Thứ hai là về các hiệp định thương mại tự do. Bà Vandekerckove cho biết, Việt Nam đã ký khoảng 16 FTA, còn thêm 1 hiệp định sắp ký. Từ đó, đưa Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất trên thế giới, mở ra nhiều cánh cửa cơ hội, thu hút nhiều khoản đầu tư.

“Ngày nay, Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc)… là các nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam, tức thị trường đã đủ lớn, đủ rộng và minh bạch hơn để thu hút nhà đầu tư.

15 năm qua, tôi hay nghe hỏi, có nên vào thị trường Việt Nam, có cơ hội không? Tôi luôn chia sẻ rằng, nếu nhìn quá khứ năm 2012 khi thị trường M&A xuống đáy thì ai cũng bi quan, nhưng nhìn tới 2016 - 2018 cho thấy các con số tích cực, riêng năm 2017 ước tính có tới 16 tỷ USD đổ vào thị trường Việt Nam”.

Cuối cùng, bà Vandekerckove tin rằng rằng, xu thế lớn về ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) sẽ ngày càng tăng cao hơn, là yếu tố chính yếu thúc đẩy các thương vụ M&A trong tương lại. Mỗi năm, tối thiểu 2/5 thương vụ yêu cầu có ESG trong quá trình thẩm định.

“Khoảng 3 năm tới, chúng ta sẽ thấy thị trường M&A của Việt Nam đạt con số 20 tỷ USD", Diễn giả Vandekerckove tỏ ra tin tưởng.

Lộ diện 5 thương vụ M&A lớn nhất 2023 

Theo thống kê từ KPMG, trong 10 tháng đầu năm 2023, thị trường M&A Việt Nam có 265 giao dịch, đạt giá trị hơn 4.4 tỷ USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, 5 thương vụ lớn nhất gồm: 

- VPBank phát hành 15% cổ phần cho Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC - Nhật Bản), giá trị 1.4 tỷ USD. Thương vụ này có giá trị lớn nhất lịch sử M&A ngành ngân hàng Việt Nam, cũng là thương vụ M&A lớn nhất năm 2023.

- ESR Group Limited mua lại cổ phần chiến lược của BW Industrial. Tổng giá trị 450 triệu USD.

- "Gã khổng lồ ngành y" từ Singapore - Thomson Medical Group - mua lại cổ phần từ bệnh viện FV. Giá trị hơn 381 triệu USD

- Gamuda Land chuyển nhượng cổ phần, mua lại toàn bộ cổ phần của Công ty Bất động sản Tâm Lực. Giá trị thương vụ gần 316 triệu USD.

- Bain Capital - một trong các quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất thế giới rót 200 triệu USD vào Tập đoàn Masan (HOSE: MSN). 

Châu An

FILIBanner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng