Tin tức
Dự thảo kế hoạch 5 năm: “Kinh tế tư nhân là động lực”

Dự thảo kế hoạch 5 năm: “Kinh tế tư nhân là động lực”

14/09/2005

Banner PHS

Dự thảo kế hoạch 5 năm: “Kinh tế tư nhân là động lực”

Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2006-2010 sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hoạch định các nỗ lực phát triển toàn diện của Việt Nam trong vòng 5 năm tới...

Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2006-2010 sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hoạch định các nỗ lực phát triển toàn diện của Việt Nam trong vòng 5 năm tới.

 

Trong bản dự thảo kế hoạch này, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng là 7,5%-8%, phấn đấu GDP cả nước đạt khoảng 85- 89 tỷ USD vào năm 2010; và GDP bình quân đầu người đạt khoảng 1.000 USD/năm.

 

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, về những mục tiêu lớn của kế hoạch này.

 

Được biết Dự thảo Kế hoạch 5 năm tới có một số thay đổi theo chiều hướng tích cực, trong đó đặc biệt nhấn mạnh hướng tới mục tiêu vì cộng đồng, Bộ trưởng có thể nói rõ hơn về mục tiêu này?

 

Đây là bản kế hoạch mà chúng tôi cho rằng đổi mới hoàn toàn về công tác lập kế hoạch. Kế hoạch được xây dựng vì cộng đồng và phát triển trên cơ sở của sự phát triển cộng đồng. Trong Dự thảo kế hoạch đã thể hiện nội dung này.

 

Cụ thể, ngoài các chỉ tiêu kinh tế và xã hội, các vấn đề về môi trường đã được chú ý trong kế hoạch 5 năm tới. Tất cả các ngành quản lý trong xã hội sẽ tham gia thực hiện kế hoạch này.

 

Để phát triển kinh tế, tất cả các thành phần kinh tế đều cần phải đóng góp công sức vào đây. Đồng thời, để kinh tế phát triển bình đẳng và ổn định thì vấn đề xã hội cũng phải được chú ý. Đó là việc toàn xã hội hướng về giải quyết các vấn đề cộng đồng bao gồm: xoá đói giảm nghèo, bình đẳng giới, giáo dục, y tế, bảo đảm phát triển cộng đồng gắn liền với việc làm.

 

Có ý kiến cho rằng mục tiêu tăng trưởng nêu ra trong Dự thảo kế hoạch này tương đối cao, Bộ trưởng nhận định như thế nào?

 

Nếu xét về khả năng thực tế của 5 năm 2001-2005, đặc biệt của 2005 này, thì khả năng đó có thể hiện thực và đạt được một tốc độ tăng trưởng ở mức nhất định.

 

Năm 2005, theo đánh giá của chúng tôi, khả năng nền kinh tế Việt Nam có thể đạt mức 8,3-8,5%. Nếu phấn đấu cao hơn, các địa phương, các bộ ngành, các doanh nghiệp nỗ lực hơn nữa có thể đạt được tốc độ tăng trưởng 8,5%.

 

Hiện nay, các nước láng giềng đều xác định một số ngành mũi nhọn trong kế hoạch phát triển của mình. Ví dụ như Thái Lan đang hướng tới công nghiệp sản xuất xe hơi, còn Singapore nhắm tới phát triển các trung tâm ngân hàng. Còn Việt Nam dường như chưa xác định lợi thế so sánh của mình, chưa nói rõ được lĩnh vực nào sẽ hướng vào trong kế hoạch 5 năm tới?

 

Trong điều kiện hiện nay, chúng ta không thể xác định được từng ngành cụ thể. Nhưng mục tiêu phát triển trong thời gian tới đó là phát triển công nghiệp theo hướng công nghiệp hoá và hiện đại hoá để hỗ trợ tăng trưởng chung, khu vực dịch vụ cũng được chú ý để khai thác. Chúng ta không chú ý vào một mũi nhọn nào cả mà phải lựa chọn có chọn lọc các lĩnh vực.

 

Lĩnh vực kinh tế tư nhân sẽ được chú trọng như thế nào trong vòng 5 năm tới, thưa Bộ trưởng? Vẫn có ý kiến cho rằng bản Kế hoạch vẫn còn đánh giá thấp thực tế vai trò của khu vực kinh tế tư nhân?

 

Trong báo cáo đã có một phần đề cập đến vấn đề phát triển kinh tế tư nhân. Có thể liều lượng hoặc cách nêu chưa thể hiện đầy đủ vị trí của khu vực này. Nhưng trong tinh thần xây dựng kế hoạch để phát triển kinh tế trong 5 năm tới đây, khu vực tư nhân được xác định có vai trò là động lực của tăng trưởng kinh tế.

 

Và trên thực tế, khi đánh giá về khu vực này, tôi luôn nói rằng đây là khu vực có tốc độ tăng trưởng cao. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp 5 năm qua, khu vực kinh tế tư nhân luôn luôn ở mức tăng trưởng 23- 24% trong khi khu vực quốc doanh chỉ đạt mức tăng trưởng khoảng 11%, khu vực đầu tư nước ngoài chỉ ở 16,5-17%.

 

Khu vực tư nhân có tốc độ cao như vậy thì phải có vị trí lớn.

 

Nhiều ý kiến đánh giá cao một số thay đổi chính trong bản kế hoạch cho giai đoạn tới, đặc biệt tập trung hơn vào các mục tiêu và giải pháp phát triển xã hội, Bộ trưởng có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

 

Phát triển xã hội là vấn đề chúng tôi rất quan tâm, chú ý trong báo cáo kế hoạch của mình. Để phát triển xã hội như chúng tôi đã nhấn mạnh và thông qua nhiều hội nghị tài trợ đó là đảm bảo sự ổn định phát triển chung của nền kinh tế, gắn kết xã hội từ khu vực nông thôn đến thành thị, từ các tầng lớp dân cư, cộng đồng các nhóm dân tộc đã thể hiện sự ổn định cả chế độ chính trị chung và cả xã hội Việt Nam cho sự phát triển.

 

Trong báo cáo này nhiều vấn đề xã hội được nêu như phát triển dân tộc, bình đẳng giới. Đặc biệt trong vấn đề giảm nghèo, Việt Nam đang xây dựng tiêu chuẩn giảm nghèo mới. Chuẩn mới này phù hợp với chuẩn quốc tế. Hiện nay, tỉ lệ hộ đói nghèo của Việt Nam vào khoảng 25%, tức là 1/4 dân số Việt Nam đang sống ở mức nghèo.

 

Chính vì vậy, trong chiến lược tăng trưởng và xoá đói giảm nghèo cũng đã nêu các mục tiêu của chính phủ về chiến lược giảm nghèo trong thời gian tới. Chiến lược này cũng đã được kết hợp trong kế hoạch 5 năm.

 

Mục tiêu trong 5 năm tới đây, bình quân Việt Nam phải giảm 2%, tức là trong 5 năm sẽ giảm đi 10%. Như vậy, vào năm 2010, tỉ lệ hộ nghèo của Việt Nam theo chuẩn mới sẽ còn ở mức 14-15%.

TBKTVN

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng