Gói kích cầu của Nhật Bản và số liệu kinh tế kích chứng khoán lên
(Vietstock) - Sau hai phiên điều chỉnh giảm, chứng khoán Châu Á quay trở về với “hành trình xanh” trong phiên giao dịch ngày Thứ Năm với chỉ số Nikkei .N225 của Nhật Bản tăng đột biến 4%. Các nhà đầu tư phấn khích trước đề xuất kích thích kinh tế trị giá 150 tỷ USD của Nhật Bản và các dấu hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu lắng dịu tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.
Nikkei 225 |
Hang Seng
|
Straits Times
|
Nguồn YahooFinance |
Hầu hết các thị trường lớn trong khu vực đều đi lên cùng với sự leo thang của giá USD và dầu thô sau hai ngày giảm điểm liên tiếp làm gián đoạn đợt phục hồi mạnh trong suốt tháng qua. Tiêu biểu nhất là cổ phiếu của các nhà xuất khẩu Nhật Bản như Sony và Sharp.
Đảng cầm quyền Nhật Bản đang dần tiến đến gói kích thích có giá trị lớn hơn nhiều so với số tiền đã được công bố ban đầu có liên quan đến khoản chi tiêu trị giá 15,000 tỷ JPY (150.4 tỷ USD) cho năm tài khóa mới. Những biện pháp này nếu được thông qua sẽ tương đương với khoảng 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc đảo này.
Các nền kinh tế lớn nhất Châu Á đã trở nên bất động kể từ khi nhu cầu về các loại hàng hóa đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế như xe hơi, hàng điện tử và các hàng xuất khẩu khác… của các nước phương Tây trong năm ngoái sụt giảm. Tình thế này bắt buộc tất cả các công ty từ lớn đến nhỏ đều phải cắt giảm đáng kể sản xuất và nhân công.
Tuy nhiên số đơn đặt hàng máy móc của Nhật Bản – yếu tố cho thấy các công ty trong nước phải chi tiêu bao nhiêu – làm lóe lên tia hy vọng mong manh sau khi chỉ số này lần đầu tiên tăng lên trong 5 tháng. Chính phủ cho biết số đơn đặt hàng máy móc trong lĩnh vực tư nhân trong Tháng 2 tăng 1.4% so với tháng trước, lên 728.1 tỷ JPY (7.3 tỷ USD).
Bên cạnh đó còn có thêm các số liệu kinh tế lạc quan từ Trung Quốc, theo đó doanh thu xe hơi trong Tháng 3 chạm mức cao kỷ lục 1.11 triệu đơn vị, đánh dấu tháng thứ 3 liên tiếp vượt qua cả doanh thu xe hơi của Mỹ. Nguyên nhân sâu xa của việc này là do việc cắt giảm thuế và sự giảm giá của các loại xe hơi nhỏ đã thu hút được nhiều khách hàng đến với các phòng trưng bày.
Tâm lý tự tin trong giới đầu tư ngày càng tăng cao nhưng cũng dễ bị đè bẹp ngay lập tức nếu có bất kỳ thông tin tiêu cực nào từ báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ hoặc Châu Á trong vài tuần tới.
“Ở một góc độ nào đó, có thể nói mọi chuyện đang dần ổn định trở lại nhưng nhìn chung tình hình kinh tế vẫn chưa được cải thiện hoàn toàn.”, đó là nhận định của Lucinda Chan, Giám đốc của Công ty Private Wealth ở Sydney.
Khi phiên giao dịch ở Châu Âu đang diễn ra, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 24.17 điểm, tương đương 0.6%, đóng cửa ở 3,949.69 điểm, chỉ số DAX của Đức tiến thêm 50.44 điểm, tức 1.2%, lên 4,408.36 điểm, chỉ số CAC 40 của Pháp lên 17.28 điểm, tương đương 0.6%, đóng cửa ở 2,938.34 điểm. Vào Thứ Sáu tới cả ba thị trường này nhân ngày lễ (Thứ Sáu trước lễ Phục sinh theo đạo Cơ đốc), riêng chỉ số FTSE sẽ mở cửa trở lại vào ngày Thứ Ba.
Trước đó ở Châu Á, Chỉ số Nikkei .N225 của Nhật Bản cộng thêm 321.05 điểm, tương đương 3.7%, lên 8,916.06 điểm đánh dấu mức đóng cửa cao nhất trong 3 tháng. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng .HSI của thị trường chứng khoán Hồng Kông leo thêm 426.55 điểm, bằng với 3% lên 14,901.41 điểm.
Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng ấn tượng 4.3% lên 1,316.25 điểm, chỉ số S&P/ASX của Úc tiến thêm 1.4%, chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan tăng đột biến 4.1%, cuối cùng chỉ số chỉ số Straits Times của Singapore cũng nhận thêm 2% giá trị.
Tại Tokyo, cổ phiếu khối công nghệ nằm trong top tăng điểm nhiều nhất được tiếp sức bởi kỳ vọng rằng gói kích cầu mới sẽ đẩy mạnh chi tiêu tiêu dùng. Cổ phiếu của Sharp nhảy vọt tới 10.7%, cổ phiếu của Sony cũng tăng vụt 7.8%, còn cổ phiếu của Tập đoàn Canon tăng mạnh 5.5%.
Các nhà chế tạo máy móc cũng tạo bước đột phá lớn. Cổ phiếu của Tập đoàn Komatsu Ltd. tăng với biên độ 6%, cổ phiếu của Tập đoàn Okuma Corp. đóng cửa với mức tăng 10.2% còn giá cổ phiếu của Tập đoàn NSK Ltd. nhảy vọt 9.6%.
Đêm qua tại New York, các cổ phiếu khối công nghệ và bảo hiểm đã dẫn dắt Phố Wall lên điểm trong một ngày giao dịch đầy biến động do thương vụ sáp nhập 2 hãng xây dựng nhà lớn và nguồn tin chính phủ sẵn sàng mở rộng việc trợ giúp cho các công ty bảo hiểm nhân thọ đang gặp khó khăn.
Chỉ số Dow Jones công nghiệp tăng 47.55 điểm, tương đương 0.6%, chốt ở 7,837.11 điểm. Chỉ số Standard & Poor's 500 tăng 9.61 điểm, tức 1.2%, lên mốc 825.16 điểm.
Tại Châu Á, hôm thứ Năm, giá dầu leo thang lên trên 51 USD/thùng do kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của các nhà bán lẻ Mỹ, cho thấy tình hình tồi tệ nhất trong chi tiêu tiêu dùng tại nước này có thể đã kết thúc.
Hợp đồng giao dầu Tháng Năm tăng 1.86 USD/thùng, lên 51.24 USD/thùng trên sàn NYMEX. Hôm Thứ Tư, hợp đồng này đã tăng 23 cent để xác lập mốc 49.38.USD/thùng.
Trên thị trường tiền tệ, đồng USD tăng từ 99.72 JPY/USD lên 100 JPY/USD. Đồng Euro tăng từ 1.3297 USD/EUR lên 1.3315 USD/EUR.
Phạm Thị Phước - Bội Mẫn (Theo AP, YahooFinance)