IMF kêu gọi các nước tự điều chỉnh nền kinh tế
Ngày 13/10, Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn kêu gọi Chính phủ các nước xem xét đưa ra các kế hoạch kích thích nền kinh tế trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay.
Theo ông Strauss-Kahn, hành động trên các thị trường tài chính là cần thiết, song chưa đủ, các nước cần triển khai toàn bộ công cụ chính sách kinh tế vĩ mô để hạn chế ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng hiện nay tới nền kinh tế trong nước.
Với các nền kinh tế phát triển, cần sử dụng chính sách tài chính để giảm sức ép trên thị trường tài chính và nhà đất, đồng thời sẵn sàng đảm trách nhiệm vụ kích thích tài chính quy mô rộng hơn. Các biện pháp kích thích này có thể là cắt giảm thuế hoặc tăng chi tiêu của Chính phủ.
Ông Strauss-Kahn cảnh báo Chính phủ các nước cần hành động ngay, tránh để xảy ra những sai lầm từng dẫn tới cuộc Đại suy thoái trong những năm 30 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, không có lý do gì để quá bi quan về tình hình kinh tế hiện nay, khi thế giới đang nỗ lực giải quyết các vấn đề về khả năng thanh toán bằng tiền mặt, các khoản nợ xấu, thiếu vốn và đặc biệt là lòng tin của các nhà đầu tư.
Trước đó, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick khẳng định tháng 10 này có thể sẽ là đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay, khi kim ngạch xuất khẩu của các nước đang phát triển, dòng chảy vốn, đầu tư... đều bị ảnh hưởng, dẫn tới nguy cơ nhiều doanh nghiệp sụp đổ và các ngân hàng bị đặt trong tình trạng báo động.
ttxvn