Nhà đầu tư đang rút tiền khỏi thị trường các nước mới nổi
Nguyên nhân khiến nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu và tài sản nắm giữ trên thị trường Hàn Quốc là bởi căng thẳng tăng cao giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên.
Trong khi đó, tuần qua, các đồng tiền châu Á giảm giá, trong đó, đồng rupee của Ấn Độ và đồng ringgit của Malaysia giảm sâu nhất trong 20 năm bởi nhà đầu tư bán tháo các tài sản tại thị trường nhóm nước mới nổi do lo lắng về việc khủng hoảng nợ châu Âu sẽ cản đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.
Đồng rupee giảm 3,6% xuống mức 46,92/USD tại Bombay - Ấn Độ và ghi nhận tuần giảm sâu nhất tháng 10/1995. Đồng rinngit của Malaysia giảm 3,5% xuống mức 3,3165 ringgit/USD và có tuần giảm giá sâu nhất từ khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998. Đồng peso của Philippin giảm 3,9% xuống mức 46,50 peso/USD, tuần trượt giá mạnh nhất trong gần 10 năm.
Trong tuần, đồng bath Thái cũng giảm 0,2% xuống mức 32,33 bath/USD. Đồng rupiah của Indonexia giảm 1,6%, đồng đôla Singapore hạ 1,7%, đồng đôla Đài Loan hạ 1,3%, đồng won Hàn Quốc hạ 5,3%.
Chỉ số Bloomberg-JPMorgan Asia Dollar Index giảm sâu nhất từ tháng 2/2009 ngay cả khi báo cáo cho thấy tăng trưởng kinh tế Singapore và Đài Loan đạt mức cao trong quý I/2010. Nguyên nhân khác khiến các đồng tiền giảm giá còn là số liệu từ Mỹ khiến người ta đặt dấu hỏi về đà phục hồi tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trong khi đó, chính phủ các nước châu Âu hiện đang hạn chế chi tiêu và tăng thuế ở thời điểm các chính phủ châu lục này cố gắng giảm thâm hụt ngân sách hiện đang đè nặng lên tài chính khu vực.
Chỉ số đôla châu Á, chỉ số theo dõi biến động của 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất châu Á trong đó bao gồm đồng yên, giảm 1,6% trong tuần qua. Chỉ số MSCI của TTCK châu Á - Thái Bình Dương giảm gần 7%.
Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể trì hoãn quyết định nâng lãi suất cơ bản, định giá lại đồng nhân dân tệ và áp dụng thuế đánh vào bất động sản bởi lo lắng về ảnh hưởng tiêu cực có thể đến từ khủng hoảng châu Âu.
Đầu tư chứng khoán