Số du khách nước ngoài vào Anh giảm 13% trong tháng 8/07
Theo số liệu chính thức của Văn phòng Thống kể Quốc gia Anh (ONS), số du khách nước ngoài đến Anh trong tháng 8/07 là 3,24 triệu người, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2006 (3,7 triệu người).
Công ty lữ hành VisitBritain cho biết kết quả trên là nhờ sự tăng giá mạnh của đồng bảng Anh khiến cho việc thu hút khách du lịch nước ngoài gặp khó khăn hơn. Một lý do khác là thời tiết tháng 8/07 vừa qua không thuận lợi cho các chuyến du lịch khi trời mưa nhiều và ít ngày nắng đẹp. VisitBritain khuyến cáo rằng ngành du lịch Anh có thể thua lỗ khoảng 2 tỷ bảng Anh nếu chính phủ nước này không tăng cường đầu tư.
Theo số liệu mà trung tâm nghiên cứu kinh tế Oxford (Oxford Economics) cung cấp cho các công ty du lịch VisitBritain và Visit London, Anh có thể thu trên 2,1 tỷ bảng Anh từ hoạt động du lịch liên quan đến Đại hội thể thao Olympích 2012. Chủ tịch VisitBritain Christopher Rodrigues cho biết ngành du lịch Anh đang tăng trưởng nhờ vào số du khách đến từ các nước như Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Ấn Độ và Ba Lan. Hiện tại, các công ty lữ hành Anh, kể cả VisitBritain, đang chờ Bộ Văn hóa, Thông tin và Thể thao Anh công bố về ngân sách đầu tư cho phát triển du lịch trong 3 năm tới.
Trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc thường niên về thu hút du khách, ông Rodrigues cho biết VisitBritain sẽ yêu cầu Chính phủ Anh dành thêm ngân sách cho phát triển du lịch, nhằm thu hút hơn nữa du khách nước ngoài, đặc biệt trong bối cảnh Thế vận hội 2012 đang đến gần. Theo ông Rodrigues, bên cạnh việc thu hút du khách nước ngoài vào Anh, nước này cũng cần tăng cường đầu tư để mở ra các thị trường du lịch mới ở những quốc gia đang có nền kinh tế phát triển nhanh như Ấn Độ và một số nước châu Á khác.
TTXVN