Tin tức
Thủ tướng: Môi trường đầu tư Việt Nam sẽ thành lợi thế nổi bật

Thủ tướng: Môi trường đầu tư Việt Nam sẽ thành lợi thế nổi bật

22/03/2026

Banner PHS

Thủ tướng: Môi trường đầu tư Việt Nam sẽ thành lợi thế nổi bật

Chiều 21/03, Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản và khẳng định các cải cách đang triển khai sẽ giúp môi trường đầu tư của Việt Nam trở thành điểm mạnh so với nhiều quốc gia.

Chiều 21/03, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp và trao đổi trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên với doanh nghiệp nước ngoài trong năm 2026, diễn ra ngay sau khi Việt Nam hoàn tất nhiều dấu mốc chính trị quan trọng và đang chuẩn bị cho kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới.

Tham dự có Đại sứ Nhật Bản Ito Naoki, lãnh đạo các bộ ngành và đại diện nhiều tập đoàn lớn của Nhật. Câu chuyện xoay quanh hai vấn đề chính: những cải cách mà Việt Nam đang làm để thúc đẩy tăng trưởng, và các đề xuất cụ thể từ phía doanh nghiệp Nhật.

Doanh nghiệp Nhật nhìn thấy “điểm cộng” từ cải cách

Đại sứ Ito Naoki cùng các doanh nghiệp Nhật cho rằng hai cuộc đối thoại trong năm 2025 đã giúp tháo gỡ khá nhiều vướng mắc thực tế. Từ đó, niềm tin với môi trường đầu tư tại Việt Nam được củng cố rõ rệt.

Ông Wakabayashi Koichi, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, nói rằng sự quan tâm của doanh nghiệp Nhật đang tăng lên, không chỉ vì tăng trưởng kinh tế mà còn do tốc độ ra quyết định ở cấp thực thi đã nhanh hơn.

Ông nhìn nhận bối cảnh kinh tế thế giới vẫn nhiều bất ổn, từ căng thẳng địa chính trị đến biến động năng lượng. Nhưng chính trong hoàn cảnh đó, Việt Nam lại nổi lên như một điểm đến ổn định hơn.

Tốc độ và môi trường đầu tư ổn định của Việt Nam được củng cố thông qua cải cách sẽ trở thành ưu thế nổi trội so với các quốc gia khác”, ông nói, đồng thời cho biết doanh nghiệp Nhật đánh giá cao tính thực chất của các cải cách.

Ông cũng nhấn mạnh doanh nghiệp Nhật không còn xem Việt Nam chỉ là nơi sản xuất, mà đang chuyển sang hợp tác ở những lĩnh vực tạo giá trị gia tăng cao hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các số liệu được nêu tại cuộc họp cho thấy quy mô kinh tế Việt Nam năm 2025 ước đạt khoảng 514 tỷ USD, đứng thứ 32 thế giới. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 5,000 USD, đưa Việt Nam vào nhóm thu nhập trung bình cao.

Việt Nam cũng nằm trong nhóm 15 nước thu hút FDI lớn nhất thế giới, với tổng vốn lũy kế khoảng 530 tỷ USD. Riêng năm 2025, vốn đăng ký đạt hơn 38.4 tỷ USD và vốn thực hiện hơn 27.6 tỷ USD, mức cao nhất trong 5 năm.

Thương mại hai chiều của Việt Nam đạt khoảng 930 tỷ USD, nằm trong nhóm 20 nền kinh tế có độ mở lớn nhất. Cùng với đó là 17 hiệp định thương mại tự do đã ký với hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ở góc nhìn môi trường kinh doanh, Việt Nam nằm trong nhóm 20% nền kinh tế tốt nhất theo bảng xếp hạng B-Ready của Ngân hàng Thế giới. Chỉ số niềm tin kinh doanh của EuroCham đạt 80 điểm, cao nhất trong 7 năm, với 87% doanh nghiệp sẵn sàng giới thiệu Việt Nam là điểm đến đầu tư.

Khảo sát của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) cũng cho thấy Việt Nam đứng thứ 3 toàn cầu về triển vọng mở rộng kinh doanh, chỉ sau Ấn Độ và Mỹ.

Ông Ozasa Haruhiko, đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), cho biết 67.5% doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam dự báo có lãi trong năm 2025, mức cao nhất kể từ 2009. Gần một nửa kỳ vọng tình hình năm 2026 sẽ tốt hơn và hơn 56% dự định mở rộng hoạt động.

Đại sứ Nhật Bản Ito Naoki phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng yêu cầu “không lãng phí một ngày”

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói cuộc đối thoại lần này thể hiện việc Chính phủ Việt Nam coi trọng hợp tác với Nhật Bản, đồng thời mong muốn doanh nghiệp Nhật tiếp tục thành công tại Việt Nam.

Ông nhấn mạnh tinh thần làm việc phải nhanh và dứt khoát. “Không lãng phí một ngày, không chậm trễ trong một tuần, không bỏ lỡ cơ hội trong một tháng và không bị động trong cả năm”, Thủ tướng nói khi giao các bộ ngành xử lý kiến nghị của doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhắc lại cách tiếp cận xuyên suốt: “Lắng nghe bằng sự chân thành, chia sẻ bằng trái tim, hành động bằng sản phẩm cụ thể”.

Theo Thủ tướng, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt, đặc biệt trong hợp tác kinh tế. Nhật Bản hiện là đối tác ODA lớn nhất, đứng thứ ba về đầu tư và thứ tư về thương mại của Việt Nam.

Hai nước có hơn 5,600 dự án với tổng vốn gần 80 tỷ USD. Kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 51.4 tỷ USD trong năm 2025. Việt Nam tiếp tục xuất siêu sang Nhật khoảng 2.09 tỷ USD.

Từ các trao đổi, Thủ tướng đưa ra 5 nhóm định hướng lớn cho thời gian tới.

Ông đề nghị doanh nghiệp Nhật hỗ trợ Việt Nam tiếp cận dòng vốn đầu tư dịch chuyển và tài chính xanh, trong đó có sáng kiến AZEC. Đồng thời, ưu tiên các lĩnh vực như kinh tế số, năng lượng tái tạo, bán dẫn, ô tô điện, công nghệ sinh học hay nông nghiệp công nghệ cao.

Một trọng tâm khác là củng cố chuỗi cung ứng và phát triển công nghiệp hỗ trợ, đi kèm với đào tạo lao động tay nghề cao để đảm bảo sản xuất ổn định. Thủ tướng cũng đề nghị phía Nhật đẩy nhanh các dự án lớn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, đồng thời xử lý dứt điểm các tồn đọng như dự án Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Cuối cùng, ông kỳ vọng doanh nghiệp Nhật sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Khép lại cuộc đối thoại, Thủ tướng đưa ra thông điệp rõ ràng về cam kết của Chính phủ với nhà đầu tư. 3 bảo đảm gồm: đảm bảo khu vực FDI là bộ phận quan trọng của nền kinh tế, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư và đảm bảo môi trường ổn định.

3 “cùng” là cùng lắng nghe, cùng hành động và cùng phát triển.

Ông cũng kêu gọi doanh nghiệp Nhật tiếp tục tin tưởng và gắn bó lâu dài với Việt Nam, trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến động.

Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, Thủ tướng nói, nhấn mạnh đây là cách để hai bên đi đường dài cùng nhau.

Tử Kính (Theo Báo Chính phủ)

FILI - 19:00:00 22/03/2026

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng