Tin tức
Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

30/11/2023

Banner PHS

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu và nguồn cung dồi dào.

Các loại rau như bắp cải và củ cải, bị chất đống, bỏ lại ngoài ruộng hoặc thậm chí bị tiêu hủy trên khắp các khu vực sản xuất chính từ Sơn Đông đến Nội Mông, kênh truyền thông địa phương Jiemian đưa tin. Video trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc cũng cho thấy cảnh nông dân buồn bã thu hoạch rau củ song phải để lại ngoài ruộng.

Sản lượng rau củ của Trung Quốc tăng liên tục trong thập kỷ qua

Kinh tế Trung Quốc đang chật vật khi thị trường việc làm ảm đạm và lĩnh vực bất động sản suy yếu. Dữ liệu công bố vào ngày 30/11 cho thấy các hoạt động kinh tế đã suy giảm trong tháng 11. Theo Jiemian, các nhà hàng và siêu thị đã giảm việc mua rau củ trong bối cảnh nền kinh tế trì trệ.

Cùng với đó, mưa lớn khắp các vùng phía Bắc và Đông Bắc năm nay đã làm trì hoãn vụ thu hoạch rau củ trên ruộng. Khi số rau đó được cung cấp ra thị trường, nó lại trùng hợp với thời điểm nguồn cung từ các trang trại nhà kính được tung ra, dẫn đến tình trạng dư thừa.

Giá giảm, song điều đó vẫn chưa đủ để thúc đẩy lực mua. Theo hãng truyền thông địa phương Dahe.cn, nông dân đang gặp khó khăn trong việc bán rau ở Hà Nam, bất chấp giá trượt xuống mức thấp. Tỉnh này là nơi sản xuất rau lớn thứ hai ở Trung Quốc.

Cùng thời điểm này năm ngoái, nông dân Trung Quốc buộc phải tiêu hủy rau củ vì các biện pháp phòng ngừa COVID-19 nghiêm ngặt. Khi đó, xe tải và thương nhân không sẵn sàng hoặc không thể vào làng để thu mua nông sản do lệnh kiểm soát di chuyển và quy định cách ly.

Nông dân Trung Quốc đã tăng cường sản xuất rau trong thập kỷ qua dưới chính sách của chính phủ nhằm tăng cường nguồn cung thực phẩm. Theo dữ liệu chính thức, sản lượng rau củ năm 2022 của nước này là khoảng 800 triệu tấn, tăng 26% kể từ năm 2013.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng