Dòng tiền phân hóa trong tuần VN-Index thiết lập nhịp tăng mới

Chỉ sau một tuần 28/07 - 01/08 rung lắc điều chỉnh, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào nhịp tăng mới trong tuần 04 - 08/08. Tuy nhiên, dòng tiền lại có sự phân hóa mạnh mẽ, thậm chí trong từng ngành.

Nhịp tăng mới đưa VN-Index chốt tuần tại mức 1,584.95 điểm, tăng 6% trong tuần qua. HNX-Index cũng ghi nhận kịch bản tích cực khi tăng gần 2.84% lên 272.46 điểm.

Giá trị giao dịch (GTGD) bình quân trong tuần của HOSE tăng 4.12%, đạt gần 50.6 ngàn tỷ đồng/phiên. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch (KLGD) bình quân lại giảm 3.76%, ghi nhận hơn 1.8 tỷ đơn vị/phiên được sang tay.

Trên HNX thậm chí sụt giảm cả về giá trị lẫn khối lượng. Cụ thể, GTGD bình quân giảm 13.05%, còn hơn 3.9 ngàn tỷ đồng/phiên, đi kèm với KLGD bình quân giảm 16.64%, còn gần 182 triệu đơn vị/phiên.

Tuần vừa qua cũng chứng kiến phiên thanh khoản lịch sử 05/08, với GTGD gần 85.8 ngàn tỷ đồng (tính cả 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM). Về khối lượng, hơn 3.2 tỷ đơn vị đã được sang tay.

Tổng quan thanh khoản tuần 04 - 08/08

SHN là mã dẫn đầu HNX cũng như thị trường về mức tăng thanh khoản, gấp hơn 4 lần tuần trước. Còn nhìn vào bức tranh chung, dòng tiền có xu hướng phân hóa ở nhiều nhóm ngành trong tuần vừa qua.

Trên hai sàn HOSEHNX, nhiều nhóm ngành được dòng tiền chú ý tới như thủy sản, dầu khí, hóa chất.

Trong đó, ngành thủy sản góp mặt 3 cái tên, gồm “ông lớn” VHC tăng hơn 49%, FMCIDI tăng lần lượt 76% và 79%. Ngành dầu khí với PVT thuộc HOSE tăng hơn 46%, bên cạnh PVSPVC nằm trong nhóm dẫn đầu trên HNX. Hóa chất cũng có tuần hút tiền, với DCM tăng 48%, PCH tăng 29%, VTZ tăng 8%, trừ PLC giảm 29% và nằm trong nhóm giảm thanh khoản mạnh nhất.

Một số cổ phiếu tài chính có vốn hóa lớn xuất hiện trong nhóm tăng mạnh thanh khoản có thể kể đến TPB tăng 103%, BIC tăng 93%. Không chỉ thanh khoản, thị giá hai cổ phiếu này cũng ghi nhận các mức tăng ấn tượng, đạt 23% và 16%. 

Thị trường ghi nhận một số ngành có thanh khoản trái chiều, kể đến bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng, điện.

Cụ thể, nhóm bất động sản có nhiều trường hợp tăng tốt về thanh khoản như CRE, TDH, HAR, VC3, NDN, DTD. Trong đó, CRE dẫn đầu toàn thị trường với mức tăng gần 105%. Ngược lại, những cái tên như SGR, LHG, SCR lại nằm trong nhóm giảm thanh khoản mạnh nhất.

Đối với nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng, các trường hợp tăng mạnh thanh khoản kể đến HT1, LCG, HPG, BCC, MST, L18, VCS. Riêng với "ông lớn" thép HPG trải qua ngày giao dịch 05/08 đáng nhớ với gần 216 triệu cổ phiếu được "sang tay", vượt xa kỷ lục trước đó được thiết lập vào ngày 18/11/2022.

Ở chiều ngược lại, những C47, DC4, TNT, HVH, TCD, SJE, S99, ITQ, LIG, VC2 thuộc nhóm giảm thanh khoản đáng chú ý.

Với ngành điện, trong khi NT2VNE tăng trưởng mạnh lần lượt 65% và 77%, thì DL1TTA lại trong nhóm giảm nhiều nhất, ở các mức gần 29% và hơn 44%.

Tuần qua, nhiều cổ phiếu chứng khoán ghi nhận thanh khoản tụt mạnh, kể đến APG, WSS, VIG, TVC, MBS. Ngược lại, HBS là cổ phiếu chứng khoán hiếm hoi chen chân vào top tăng thanh khoản, tuy nhiên cũng chỉ nhích nhẹ hơn 1%.

Top 20 mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HOSE

 

Top 20 mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HNX

 

* Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến KLGD bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

Huy Khải

FILI - 19:28:00 11/08/2025