Quy định mới giúp TP.HCM tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh xác định giá đất
Công tác xác định giá đất trên địa bàn TP.HCM đang có nhiều chuyển biến tích cực, trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn đáng kể nhờ sự ra đời và hiệu lực của Luật Đất đai năm 2024 cùng Nghị định 71 của Chính phủ.
![]() Đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường thông tin tại họp báo ngày 02/10
|
Đây là thông tin được ông Đào Quang Dương, Trưởng phòng Phòng Kinh tế Đất, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM (Sở NN&MT), chia sẻ tại buổi họp báo cung cấp tình hình kinh tế - xã hội vào ngày 02/10.
Ông Dương khẳng định những quy định mới đã thúc đẩy nhanh chóng việc xác định giá đất, tạo thuận lợi lớn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Đơn cử, đối với dự án Vành đai 3 TP.HCM, Sở NN&MT chỉ mất vỏn vẹn 1 tháng để đưa ra phương án xác định giá đất phù hợp, nhận được sự đồng tình và ủng hộ cao từ người dân.
Nhờ sự tăng tốc này, từ đầu năm đến nay, Thành phố đã phê duyệt được hơn 70 phương án giá đất, tương ứng với nguồn thu ngân sách khoảng 52 nghìn tỷ đồng. Dự kiến đến cuối năm, với việc trình thêm hơn 70 hồ sơ, tổng số hồ sơ được phê duyệt sẽ vượt mốc 150, nâng tổng nguồn thu dự kiến lên đến khoảng 86 nghìn tỷ đồng.
Quá trình xác định giá đất cũng đã tháo gỡ được những vướng mắc pháp lý cho các dự án tồn đọng, trong đó có trường hợp dự án của Công ty Lotte. Ông Dương cho biết, sau khi TP.HCM ban hành quyết định giao đất cho Lotte từ tháng 10/2022, trong quá trình thuê đơn vị tư vấn gặp một số vấn đề liên quan đến pháp lý. Vướng mắc này trở nên phức tạp hơn khi Nghị định 12 về phương pháp xác định giá đất được ban hành và có hiệu lực từ tháng 2/2024 gây khó khăn cho hầu hết các dự án trên toàn quốc. Tuy nhiên, mọi việc được giải quyết khi Chính phủ ban hành Nghị định 71 vào ngày 01/08/2024 để sửa đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác này, và Sở NN&MT đã ngay lập tức trình dự án của Lotte.
Ông Dương nhấn mạnh dự án Lotte đã làm theo đúng trình tự thủ tục và thời gian xử lý rất ngắn. Về phản ánh liên quan đến nghĩa vụ bổ sung 5.4%, ông Dương giải thích đây là quy định bắt buộc của Luật Đất đai, và đối với hồ sơ chưa xác định giá đất thì phải nộp khoản tiền bổ sung này theo quy định tại Nghị định 103 của Chính phủ.
“Tính đến nay chúng tôi chỉ nhận phản ánh từ Lotte, chưa có trường hợp phản ánh nào khác và các dự án khác đều đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền giá đất. Sở và các ban ngành đã báo cáo nội dung này lên cơ quan Trung ương để xem xét về trường hợp của Lotte”, ông Dương khẳng định.
Bên cạnh những hồ sơ mới được xử lý nhanh, Sở NN&MT cũng tập trung giải quyết 84 hồ sơ tồn đọng kéo dài từ thời điểm áp dụng Luật Đất đai năm 2003 do sự chuyển giao công tác xác định giá đất từ ngành tài chính sang ngành tài nguyên môi trường.
Nguyên nhân chính của sự tồn đọng là tại thời điểm cần xác định giá (những năm 2007−2010), việc thu thập thông tin để áp dụng phương pháp định giá là bất khả thi ở các khu vực như Bình Chánh, Hóc Môn hay Gò Vấp. Để tháo gỡ, Sở đã liên tục kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền, bao gồm UBND Thành phố, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ Nông nghiệp – Môi trường (Bộ NN&MT), Bộ Tài chính.
Phương án đề xuất là áp dụng khoản 2 Điều 257 Luật Đất đai 2024 về chuyển tiếp, cụ thể là lấy bảng giá đất nhân cho hệ số điều chỉnh giá đất, với đề xuất lấy hệ số của năm 2015 nếu không có hệ số thời gian trước đó. Ông Dương thông tin, mới đây trong 2 ngày 15 và 16/9, UBND TP.HCM đã có 2 văn bản báo cáo Thủ tướng và Bộ NN&MT về vấn đề này.
“Nếu xử lý thành công 84 hồ sơ còn tồn đọng, tương đương khoảng 1,000 căn hộ, mỗi hộ khoảng 4,000 người dân, sẽ giúp giải quyết cấp giấy cho 84,000 căn hộ, tạo chỗ ở cho khoảng 300,000 người dân”, ông Dương thông tin thêm.
* Lotte đã gửi văn bản nêu việc chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City
Khang Di