Tin tức
Heineken tái cấu trúc mạnh, đóng cửa sản xuất bia quy mô lớn tại Singapore

Heineken tái cấu trúc mạnh, đóng cửa sản xuất bia quy mô lớn tại Singapore

25/03/2026

Banner PHS

Heineken tái cấu trúc mạnh, đóng cửa sản xuất bia quy mô lớn tại Singapore

Heineken sẽ cắt giảm lượng lớn việc làm và ngừng sản xuất bia quy mô lớn tại nhà máy bia Asia Pacific Breweries Singapore.

Asia Pacific Breweries Singapore (APBS), một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Heineken, sẽ đóng cửa các hoạt động sản xuất bia quy mô lớn tại Singapore trong vòng hai năm tới. Quyết định này dự kiến dẫn tới việc cắt giảm khoảng 130 vị trí việc làm tại đây, theo thông báo ngày 24/03 của hãng bia Hà Lan, theo Straits Times.

Hoạt động sản xuất sẽ được chuyển sang các nhà máy trong khu vực tại Malaysia và Việt Nam vào năm 2027.

APBS – đơn vị sản xuất các thương hiệu Heineken và Tiger – sẽ chuyển sang nhập khẩu bia từ các thị trường trong khu vực. Động thái này được cho là không ảnh hưởng đến giá bia tại Singapore.

Cơ sở sản xuất hiện tại của APBS tại Tuas sẽ được tái phát triển để hỗ trợ hậu cần khu vực và phát triển sản phẩm, bao gồm một nhà máy bia thí điểm để thử nghiệm các sản phẩm mới.

Trong một tuyên bố, Heineken cho biết việc chuyển sang mô hình cung ứng dựa trên nhập khẩu trong hai năm tới là một phần trong chiến lược xây dựng “mạng lưới cung ứng linh hoạt hơn và tích hợp khu vực sâu rộng hơn”.

Bia nhập khẩu hiện chiếm khoảng một nửa thị trường Singapore;  với Malaysia, Việt Nam và Trung Quốc là những thị trường nguồn cung chính.

Khoảng 130 vị trí dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng trong hai năm tới, khi các thay đổi về hoạt động được thực hiện theo từng giai đoạn cho đến cuối năm 2027.

Đại diện Heineken cho biết đây là “quyết định mang tính cấu trúc dài hạn, dựa trên nhiều năm đánh giá cẩn trọng” về môi trường hoạt động của nhà sản xuất và nhu cầu chuỗi cung ứng đang thay đổi.

Đại diện cũng cho biết thêm sự chuyển đổi này củng cố, ​​chứ không làm giảm tầm quan trọng của Singapore đối với Heineken, khi quốc gia này sẽ chuyển sang đảm nhiệm các chức năng liên quan đến đổi mới sáng tạo và xây dựng thương hiệu, qua đó tạo ra các vị trí việc làm có giá trị cao hơn.

Động thái mới nhất này diễn ra sau khi Heineken thông báo hồi tháng Hai rằng họ sẽ cắt giảm tới 6,000 việc làm, tương đương khoảng 7% lực lượng lao động toàn cầu trong hai năm tới, nhằm giảm chi phí trong bối cảnh nhu cầu bia suy yếu.

Tập đoàn sản xuất bia lớn thứ hai thế giới, sau AB InBev, cho biết sản lượng bia toàn cầu giảm 2.4% trong năm 2025, chủ yếu do nhu cầu chậm lại tại châu Âu.

Heineken đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn Asia Pacific Breweries sau khi mua lại cổ phần của công ty Fraser & Neave của Singapore trong nhà máy bia Tiger với giá 7.9 tỷ USD vào tháng 11/2012.

Thu Minh

fili - 21:17:47 25/03/2026

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng