Tin tức
Không mua nguyên liệu giá rẻ, chỉ mua giá đắt!

Không mua nguyên liệu giá rẻ, chỉ mua giá đắt!

12/05/2008

Banner PHS

Không mua nguyên liệu giá rẻ, chỉ mua giá đắt!

Những ngày qua, thị trường đang lên cơn  "sốt" khi giá bán lẻ xi măng  bị đẩy lên cao ngất ngưởng. Trước đó, trong khi Chính phủ chỉ đạo bằng mọi biện pháp để kiềm chế tăng giá các mặt hàng, thì tại Cty ximăng Hoàng Thạch lại đang xảy ra tình trạng: Không mua nguyên liệu đầu vào giá rẻ mà chỉ mua giá đắt.

Mua giá cao gấp đôi

Theo phản ánh của một số Cty cung cấp nguyên vật liệu sản xuất ximăng, tại Cty ximăng Hoàng Thạch đang xảy ra tình trạng nhập một số nguyên liệu đầu vào để sản xuất ximăng cao hơn giá thị trường vài chục %, thậm chí có nguyên liệu nhập cao gấp đôi so với giá thị trường. Các Cty cung cấp nguyên vật liệu chào bán cho Cty Hoàng Thạch giá rẻ hơn rất nhiều không thể nào "chen chân" được với những Cty đã được Hoàng Thạch chọn sẵn.  Ngày 8.5, phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Cty ximăng Hoàng Thạch. Và sự thật ... đúng là như vậy.

Ông  Đào Ngọc Bình - GĐ Cty ximăng Hoàng Thạch, cho biết: Năm 2008, Cty XM Hoàng Thạch dự kiến mua nguyên liệu đầu vào làm ximăng là đá giàu silic, với số lượng khoảng 400.000 tấn với giá từ 67.900 đồng đến 72.700 đồng /tấn. Thế nhưng, cũng với mặt hàng này, trong vai một DN đi tìm mua nguồn nguyên liệu để sản xuất ximăng, chúng tôi lại được chào giá chỉ bằng một nửa so với giá Hoàng Thạch nhập về. Theo bảng thông báo giá mà Cty TNHH Tuấn Dũng (cùng trên địa bàn huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương với Hoàng Thạch) đưa ra chào bán cho chúng tôi, đá silic chỉ có giá 35.000 đồng/tấn.

Đầu tháng 5, Cty TNHH Tuấn Dũng cũng đã bán loại nguyên liệu này cho Nhà máy ximăng Phúc Sơn (cùng tại huyện Kinh Môn với Cty Hoàng Thạch) cũng chỉ có 35.000 đồng/tấn. Như vậy là Cty XM Hoàng Thạch đã mua đá  siclic đắt gấp đôi. Với số lượng nhập khoảng 400.000 tấn/năm, giá nguyên liệu sản xuất ximăng đã bị đội lên tới hàng chục tỉ đồng.

Do TCty Ximăng chỉ đạo?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, vì sao Cty ximăng Hoàng Thạch chỉ nhập nguyên liệu của một số DN chọn sẵn với giá cao hơn giá thị trường mà không mua nguyên liệu của những đơn vị chào bán với giá rẻ hơn? Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng phòng kế hoạch Cty XM Hoàng Thạch cho biết: "Tổng công ty Ximăng VN chỉ đạo đối với chất phụ gia (đá silic) bắt buộc các nhà máy ximăng thuộc Tổng Cty phải nhập từ những nguồn đã được đánh giá bằng đề tài nghiên cứu khoa học.

Mặc dù trên thực tế có những DN chào bán đá silic giá rẻ hơn Cty cũng không được mua". Ông Tiến thừa nhận: "Sở dĩ Cty ximăng Phúc Sơn mua giá rẻ được vì đơn vị đó không phải chịu sự chỉ đạo từ Tổng Cty Xi măng VN".  Như vậy, việc mua chất phụ gia theo chỉ đạo của Tổng Cty Ximăng VN, không phải chỉ diễn ra tại Cty ximăng Hoàng Thạch mà là tình trạng chung với tất cả những công ty thuộc Tổng Cty Ximăng VN (?!).

Theo các chuyên gia kinh tế, đó chính là một trong những nguyên nhân đẩy giá ximăng lên cao. Cơ chế này còn rất dễ nảy sinh tiêu cực, tạo ra sự độc quyền cho một số công ty và không loại trừ khả năng có sự "liên kết ngầm" hay là "sân sau" của một số cá nhân.

Chưa hết, khi chúng tôi khảo sát giá tại Cty phát triển số 1 (Liên minh HTX VN), đơn vị đang bán đá silic cho Cty ximăng Hoàng Thạch giá đá silic loại 1 là 72.700 đồng/tấn và loại 2 là 67.900 đồng/tấn thì Cty này lại chỉ chào giá với chúng tôi đá silic loại 1 là 61.000 đồng/tấn và loại 2 là 56.000 đồng/tấn. Vậy số tiền chênh lệch sẽ đi đâu? Vì sao Cty ximăng Hoàng Thạch chỉ "thích" mua giá đắt?

Banner PHS
Logo PHS

Trụ sở: Tầng 21, Phú Mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh
(cũ: Phường Tân Phú, Quận 7)

(Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 hàng ngày - trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ) 

1900 25 23 58
support@phs.vn
Kết nối với chúng tôi:

Đăng ký nhận tin

Tải app PHS-Mobile Trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú HưngCông ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng